Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu gỡ bỏ MV của Sơn Tùng

RFA
2022.04.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hình ca sĩ Sơn Tùng (giữa) trong MV mới
Ảnh chụp màn hình YouTube MV mới của ca sĩ Sơn Tùng

Cục Nghệ thuật Biểu diễn vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) dừng lưu hành MV mới của ca sĩ Sơn Tùng M-TP vì có nội dung mang thông điệp tiêu cực về tự tử ở người trẻ tuổi. Đồng thời, Cục cũng cho biết đã liên hệ với Google để yêu cầu sớm gỡ bỏ video âm nhạc này.

MV có tựa “There is no one at all” (tạm dịch Không có ai cả) của Sơn Tùng M-TP ra mắt vào tối 28/4 có nội dung về một người trẻ tuổi bị bỏ rơi, sống cô độc, bị bắt nạt, bị tổn thương và cuối cùng tìm đến cái chết bằng cách nhảy từ toà nhà cao tầng xuống đất.

Truyền thông Nhà nước trích đánh giá của Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng MV có dấu hiệu vi phạm quy định cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội”.

Video âm nhạc này được đưa ra vào khi có nhiều thông tin về những người trẻ ở Việt Nam tự tử mà vụ gần đây nhất gây nhiều chú ý là vụ tự tử của một em học sinh cấp ba ở Hà Nội khi nhảy từ một căn hộ tầng 28 xuống đất hồi đầu tháng này.

Ngay sau khi MV ra mắt, đã có nhiều phản hồi trên mạng xã hội và báo chí Nhà nước cho rằng nội dung trong video khuyến khích việc tự tử trong giới trẻ. Thậm chí có ý kiến đề nghị ca sĩ nên rút lại video này.

Vào 7 giờ tối ngày 29/4, video mới của Sơn Tùng vẫn còn được tìm thấy trên YouTube và đã có hơn 7,8 triệu views.

Vào tối ngày 29/4, ca sĩ Sơn Tùng đã viết thông báo xin lỗi các fans trên trang webFacebook của Công ty MP Entertainment, công ty phụ trách phát hành MV của ca sĩ. Thông báo có đoạn:

“Nhân đây Tùng thật lòng muốn gửi một lời xin lỗi chân thành đến tất cả những ai đã có những cảm giác không thoải mái sau khi xem M/V này. Đây thực sự không phải là những gì mà Tùng hay công ty M-TP Entertainment mong muốn. Tùng luôn hiểu được vị trí và sức ảnh hưởng của mình đối với các bạn trẻ. Tùng luôn mong muốn mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho xã hội cũng như cho quê hương đất nước Việt Nam của mình.”

Ca sĩ cho biết sẽ chủ động ngưng phát hành MV này.

Trong thông báo của mình, ca sĩ cũng giải thích nội dung của video là không có ý khuyến khích bạo lực hay tự tử mà chỉ “truyền tải thông điệp “Hãy thấu hiểu cảm xúc bên trong những người cô đơn, hiểu để yêu thương, che chở, và hãy mở rộng tấm lòng của chúng ta trước khi quá muộn”. Bên cạnh đấy Tùng cũng muốn được chia sẻ sự đồng cảm của mình đến với những mảnh đời bất hạnh ngoài kia rằng: “Bạn không hề cô đơn, có rất nhiều người giống như bạn.””

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/04/2022 09:36

Tự do ơi ! Tự do ới ! Tự do ời !
sao tự do... mày bị treo cổ ?
sao tự do... mày đi treo cổ ?