Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm Trung Quốc

RFA
2018.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10250056.jpg Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.
AFP

Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng Việt Nam vào hôm 24/10 cho biết, đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Việt Nam do Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sẽ sang Trung Quốc tham dự diễn đàn Hương Sơn lần thứ 8 tại Bắc Kinh, diễn ra từ ngày 24 – 26/10.

Tiếp sau hội nghị, đoàn Việt Nam sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 26 đến 28/10 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hoàng.

Chuyến thăm này được cho biết nhằm tăng cường hiểu biết, tạo sự tin cậy giữa lãnh đạo quân đội hai nước và thúc đẩy triển khai tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2025.

Theo kế hoạch, Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ có bài phát biểu đầu tiên tại phiên họp của diễn đàn về chủ đề Quản trị an ninh quốc tế. Mạng báo VietnamPlus cho biết bài phát biểu của ông Ngô Xuân Lịch sẽ “khẳng định vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; thể hiện quan điểm của Việt Nam về các vấn đề an ninh và phát triển”.

Việc phái đoàn Việt Nam sang tham dự diễn đàn Hương Sơn lần này được cho biết là để khẳng định vai trò chủ động và trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực cũng như các vấn đề về an ninh mà quốc tế đặc biệt quan tâm.

Diễn đàn Hương Sơn được tổ chức vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm và được Bắc Kinh xem như kiến trúc an ninh mới để lên tiếng về các tranh chấp khu vực.

Diễn đàn Hương Sơn bắt đầu từ năm 2006 với tần suất 2 năm 1 lần. Đến năm 2014, diễn đàn được tổ chức mỗi năm một lần.

Đây được xem là đối trọng của Đối thoại An ninh  Shangri-la được tổ chức vào tháng 6 hàng năm ở Singapore.

Theo Tân Hoa Xã, tại diễn đàn này sẽ có hơn 500 đại biểu đến từ 67 quốc gia và tổ chức trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.