Bộ trưởng Bộ Giáo dục sẽ có văn bản chính thức vụ nâng điểm Sơn La

RFA
2019.05.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
sonla11 Hình minh hoạ. Một bị can trong vụ sửa điểm thi ở Sơn La
Courtesy of vov.vn

Vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2018 tại Sơn La sẽ được Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời bằng văn bản trong thời gian sắp tới.

Mạng Báo Tiền Phong loan tin ngày 28/5, trích nội dung trong cuộc phỏng vấn bên lề kỳ họp Quốc hội sáng cùng ngày.

Trong vụ sửa điểm bài thi tốt nghiệp PTTH tỉnh Sơn La năm 2018, điều tra cho thấy có 44 thí sinh được sửa điểm bài thi trắc nghiệm. Có thí sinh được nâng hơn 26 điểm cho 3 môn thi.

Truyền thông trong nước hôm 24/5 cũng cho biết Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 8 quan chức về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong danh sách các quan chức bị truy tố có ông Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Theo kết quả điều tra gần đây, ông Hoàng Tiến Đức, hiện đang giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La là người đã đưa thông tin 8 thí sinh cho ông Trần Xuân Yến để nâng điểm.

Do vậy, ông Hoàng Tiến Đức không được tham gia công tác kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm nay.

Tin mới nhất vào ngày 28 tháng 5 cho hay Ban Thường vụ Tỉnh Ủy Sơn La đạ họp thi hành kỷ luật và bỏ phiếu đồng ý khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Trần Xuân Yến và 7 cựu cán bộ giáo dục và công an.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ hôm 25/5 có bài tìm hiểu cho biết giá nâng điểm cho mỗi trường hợp ở Sơn La trung bình là 1 tỷ đồng. Đối với thông tin này Đại biểu Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nói với báo mạng Tin tức bên hành lang kỳ họp ngày 28/5, rằng cơ quan chức năng cần phải xác minh thông tin này .

Gian lận nâng, sửa điểm cho các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2018 bị phanh phui tại các tình Hòa Bình, Lạng Sơn, Hà Giang và Sơn La. Một số quan chức và giáo viên trong ngành giáo dục tại những địa phương này bị khởi tố, bị bắt giam hay đang bị đề nghị khởi tố về những vi phạm của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang