Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường và đại biểu quốc hội ‘bênh’ thủy điện nhỏ

RFA
2020.11.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  ttt Hình minh hoạ. Đội cứu hộ tìm kiếm công nhân mất tích ở Thuỷ Điện Rào Trăng 3, Thừa Thiên - Huế hôm 23/10/2020
Reuters

‘Không có hồ chứa thủy điện, lũ lụt còn khủng khiếp hơn’ là phát biểu của ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường tại diễn đàn Quốc hội Việt Nam vào sáng ngày 5 tháng 11.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn lời ông Trần Hồng Hà rằng tại những khu vực sạt lở đất kinh hoàng vừa qua rừng đều phủ xanh. Đó là các nơi như Trạm 67 ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế; tại Đoàn Kinh tế- Quốc Phòng 337 ở Cha Lo, tỉnh Quảng Trị và tại Trà Leng, Tà Vân ở tỉnh Quảng Nam.

Theo người đứng đầu Bộ Tài nguyên- Môi trường của Việt Nam thì thảm họa thiên tai tại các tỉnh miền Trung Việt Nam vừa qua là do kết quả của tổ hợp các dạng thái thiên tai cộng lại. Ông nói có 4 trận bão liên tiếp và hình thái áp thấp duy trì kéo dài ở miền Trung dẫn đến mưa lớn. Ông Hà nêu ra rằng có nơi mưa đến 500mm/ngày và đó là ‘Trời đổ nước xuống chứ không phải là mưa’.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân thuộc đoàn Cà Mau cũng cho rằng không nên vì lũ lụt mà đổ lỗi hết cho thủy điện. Theo ông Lê Thanh Vân thì cần có quan điểm lịch sử về thủy điện.

Sau khi nêu dẫn chứng về vai trò của Thủy điện Sông Đà tại miền Bắc, ông Lê Thanh Vân thừa nhận có tình trạng lạm dụng của một số nhà đầu tư thủy điện nhỏ mà ông nêu ra là ‘trục lợi, thông qua phá rừng lấy gỗ quí.’

Một số chuyên gia môi trường lên tiếng về tình trạng phá rừng để xây dựng thủy điện tràn lan là nguyên nhân dẫn đến các vụ sạt lở tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy vậy, gần đây, chính phủ Hà Nội lên tiếng bác bỏ nhận định của giới chuyên môn về nạn phá rừng, phát triển thủy điện; đặc biệt là thủy điện nhỏ, khắp nơi như bấy lâu nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
05/11/2020 21:55

Không có hồ chứa thủy điện, lũ lụt còn khủng khiếp hơn’ là phát biểu của ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường tại diễn đàn Quốc hội Việt Nam vào sáng ngày 5 tháng 11.
Đây là câu nói của một Bộ TRưởng có trình độ Bổ Túc Văn Hòa cấp 3 trường làng.
Nếu lượng nước, đưọc trải dều trên bề mặt trái đất, thì sẽ chẳng có chuyện lụt lội gây tác hại cho con người thật khủng khiếp.NHưng chính do con người ít hiểu biết cứ nhắm mắt làm bừa, để minh no cơm ấm bụng, vôi phát triễn qúa nhiều dự án THửy Điện, coi như cố sức tập trung , mọi ngườn nước và nơi con đập, và dưói hạ nguồn sẽ trở nên khô cằn, khan hiếm nước, nó sẽ tạo ra trạng thái không khi mất cân đối, giũa hai vùng , và một khi có lụt, thì sẽ rất lớn, lúc đó. đám Cán BỘ đập THủy Điện, buộc phải xả hết lượng nước đã chứa từ lâu, và mới do mưa lủ kéo về,bởi đập sẽ vỡ tan , thì tất nhiên trong một khoảnh khắc ngắn, dưới hạ nguôn đập THủy điện, người dân nghèo đều lãnh đủ 100% sự tàn phá của bão lụt thật nặng nề, Đây đưọc gợi là Thiên Tai
Ngay như Ông NGuyễn THiện NHân đưọc đi Tu nghiệp ở nưóc ngoài đọng tây, với văn bằng nghe thật kêu, nhưng khi vể VN, với chức cao trọng vọng, thì cả đời Ông ta cững chẳng có một chút suy nghĩ gì, có lợi cho dân cho nước.NGược lại chỉ toàn phá hại.!

Xem toàn trang