Ông Tô Lâm “nhận trách nhiệm” việc các nước không công nhận hộ chiếu mới

2022.08.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Tô Lâm “nhận trách nhiệm” việc các nước không công nhận hộ chiếu mới Bộ trưởng Công an Tô Lâm (đứng) trả lời chất vấn trước Quốc hội hôm 10/8/2022
Hà Nội Mới

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói "nhận trách nhiệm" về việc hộ chiếu mới bị các nước không công nhận thời gian qua trong phiên trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội sáng 10/8.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Thông của tỉnh Bình Thuận đặt câu hỏi với ông Tô Lâm về việc hộ chiếu mới không có thông tin về nơi sinh, gây khó khăn cho công dân trong thời gian qua thì "trách nhiệm trên thuộc về ai và biện pháp khắc phục trong thời gian tới như thế nào?"

Trong video được Truyền hình Quốc hội phát trực tiếp từ Hội trường Diên Hồng, ông Tô Lâm khẳng định, việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng quy định của Luật Xuất nhập cảnh và các quy định pháp luật, đồng thời cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.

"Hiện nay, nhiều nước đều sử dụng mẫu này, đều không có nơi sinh. Hộ chiếu chúng ta đưa ra cũng đa số các nước trên thế giới chấp nhận.

Vừa qua chỉ có Đức, Séc, Tây Ban Nha không chấp nhận nhưng gần đây Tây Ban Nha cũng đã chấp nhận", ông Lâm khẳng định.

Đại tướng công an cho biết, nhiều nước thời gian gần đây cũng bị tình trạng tương tự như Việt Nam ví dụ như Hàn Quốc, quốc gia này cũng không ghi nơi sinh trên hộ chiếu.

"Một số nước người ta căn cứ vào việc đó (không ghi nơi sinh) để gây khó khăn vì cũng có những lý do rất thực tế, người ta cũng muốn tìm hiểu xem là nguồn gốc đi vào các nước là ở địa phương nào cụ thể.

Vì không tra cứu được việc đó nên các nước cũng đặt ra những vấn đề. Chúng tôi cho rằng đó là những vấn đề kỹ thuật.”- ông Tô Lâm giải thích và cho hay bộ này có giải pháp khắc phục là ghi thêm thông tin nơi sinh vào trang "Bị chú" trên hộ chiếu màu xanh tím than cho những người cần.

Bộ trưởng Công an cho rằng, nếu thời gian tới việc bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu là cần thiết hơn nữa thì sẽ báo cáo cơ quan liên quan, Quốc hội sửa luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm cũng khẳng định, do Bộ Công an chủ trì làm hộ chiếu mới nên cũng "nhận trách nhiệm", nhưng ông hay những người có trách nhiệm bị xử lý gì gì về mặt pháp luật hay không thì hoàn toàn không được đề cập đến.

Bộ trưởng các bộ ngành của Việt Nam nhiều lần nói "nhận trách nhiệm" về những yếu kém, sai phạm trong ngành mình khi bị chất vấn trước Quốc hội, nhưng sau đó lại không có hình thức kỷ luật hay từ chức nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/08/2022 22:20

Hộ chlếu của VN xưa nay đều có ghi nơi sanh đàng hoàng , và QH - VN , đã ban hành luật , cấm ghi nơi sanh trên Hộ Chiếu vào ngày, tháng, năm , nào ? Mà giờ đây mấy ngài CA lại đề nghị quốc hội sửa luật cấp hộ chiếu lại ???

Quốc
14/08/2022 19:37

Cộng sản luôn luôn có lối nói lập lờ và vô nghĩa. Xin nhận trách nhiệm là một câu vô nghĩa, tại sao không dám nói thẳng thắn "tôi xin chịu lỗi" Nói "xin nhận trách nhiệm"là cách nói tránh né bổn phận, trách nhiệm, không chịu lỗi. Khẩu hiệu của quân đội Việt Nam Cộng Hoà là Tổ Quốc , Danh Dự, Trách Nhiệm. Trách nhiệm đây là bổn phận của người lính. Cho nên khi nói nhận trách nhiệm thì có nghiã là có bổn phận thi hành nhiệm vụ giao phó. Chữ nhận trách nhiệm của công an cộng sản lại không được định nghĩa như vậy, đó là thứ mơ hồ, lập lờ , đánh lận con đen. Người dân nghe câu đó thì tưởng rằng là sự nhận lỗi, nhưng sư thật là phủi trách nhiệm.