Bộ trưởng Công an: Chống lực lượng công an gia tăng trong đại dịch!

2021-10-25
Share
Bộ trưởng Công an: Chống lực lượng công an gia tăng trong đại dịch! Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm báo cáo về tình hình tội phạm trong năm 2021
báo Chính Phủ/RFA edited

Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm hôm 23/10/2021 trình bày báo cáo tóm tắt của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021, qua đó cho thấy tình trạng gia tăng các vụ việc chống người thi hành công vụ nhất là lực lượng công an giữa đại dịch COVID-19.

Theo mạng báo Zing, báo cáo của Chính phủ cho thấy các vụ việc chống lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiếm gần 23% số vụ chống người thi hành công vụ, số vụ chống lại lực lượng công an chiếm gần 70%, làm 9 người chết, 204 người bị thương.

Nhận định của Chính phủ cho rằng, điều này phản ánh sự coi thường pháp luật của một bộ phận người dân, nhất là trong thời điểm giãn cách xã hội.

Qua ngày 24/10, ông Tô Lâm tiếp tục giải trình, làm rõ một số vấn đề các Đại biểu Quốc hội nêu về các nội dung trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng Công an khẳng định, từ đầu năm 2021 đến nay, nhất là từ khi bắt đầu bùng phát đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, đất nước phải đối diện với áp lực lớn về mọi mặt, sức khỏe, tính mạng của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hoạt động kinh tế - xã hội tại nhiều địa phương bị giảm sút hoặc đình trệ.

Theo ông này, hầu hết các loại tội phạm đều giảm do việc thực hiện giãn cách xã hội đã làm hạn chế điều kiện hoạt động của tội phạm, tuy nhiên một số loại tội phạm lại có xu hướng gia tăng như "chống người thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tung tin giả, kinh doanh đa cấp qua mạng Internet, các hành vi lợi dụng các chính sách phòng, chống dịch để trục lợi."

Ông Tô Lâm cũng dự báo thời gian tới, những người mà nhà nước cho là "các thế lực thù địch, phản động" sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm chống phá đất nước.

Hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn đa dạng, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Do vậy, người đứng đầu Bộ Công an rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, giám sát của Quốc hội và cử tri cả nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trong thời gian tới.

Chính phủ Việt Nam đặc biệt là ở TPHCM tiến hành các biện pháp phong tỏa ngặt nghèo để chống dịch COVID-19 từ hồi tháng 5-2021 khiến nhiều người dân thất nghiệp rơi vào tình cảnh cùng cực.

Một số người dân phản ánh không được hỗ trợ an sinh xã hội khiến họ phải lên ủy ban xã, phường, thị trấn để yêu cầu nhà nước hỗ trợ.

Mới đây, 3 người dân ở Tiền Giang bị khởi tố sau khi lên xã đòi hỗ trợ và bị cho là đã dùng nón bảo hiểm đập phá, gây mất trật tự.

Hôm 22/10, hai phụ nữ là mẹ con ở Quận 8, TPHCM cũng bị bắt giữ sau khi "túm tóc, cào cấu công an" khi lên phường đòi hỗ trợ.

Ở chiều ngược lại, số vụ công an, dân quân tự vệ hành hung người dân cũng được ghi lại tuy nhiên lại không được chính quyền xử lý thỏa đáng.

Anonymous says:
25/10/2021 04:57

"Con giun xéo lắm cũng quằn".
Tổng Trọng, Tô Lâm cũng đã lường trước, cho nên đã gia tăng cảnh giác cao độ với người dân VN.
Mới thành lập một Trung đoàn không quân thưộc Cảnh sát cơ động, mua sắm thêm bao khí tài, phuơng tiện như xe bọc thép, vòi rồng... để đàn áp nhân dân,
Ngày tàn của băng đảng cướp quyền của nhân dân sắp đến?

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
25/10/2021 15:54

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Bần cùng sinh đạo tặc.

Lực lượng công an " nhân dân ", chống nhân dân hơn chống dịch, chống nhân dân như chống dịch, như chống địch, như chống giặc.
Quân dịch tung tăng, công an đứng canh, nhân dân nằm quanh, chết vì dịch, chết vì đói, chết vì công an, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân,

Bần cùng sinh đạo tặc ... Lực lượng công an Búa Liềm, có lương tháng bần cùng > có lương tâm đạo tặc > có hành vi đạo chích >
một lực lượng công an Búa Liềm, dao búa, đạo tặc làm đất nước Việt Nam bần cùng, một đất nước bần cùng làm một đất nước đầy đạo tặc.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, đồng lòng, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh
Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out... Đứng lên đáp lời sông núi và nhân dân
Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động...Bất tuân, Bất chấp, Bất khuất... Đéo phải theo, Đếch thèm tuân...
các luật lệ ngu, tham, hèn, ác, láo ... bất hợp hiến, bất hợp pháp ... phản nhân quyền, phản dân quyền .... phản tư do, phản dân chủ...

Đòi hỏi đảng cờ đỏ Búa Liềm cần phải cắt giảm 50% lực lượng công an Búa Liềm đạo tặc > có lương tháng bần cùng, có lương tâm đạo tặc,
có hành vi đạo chích > độc quyền, độc diễn tham nhũng, tham ô, ăn hối lộ, lộng ngôn, lộng hành, lộng quyền, đàn áp, bóc lột nhân dân.

Đòi hỏi đảng cờ đỏ Búa Liềm cần phải cắt giảm 50% ngân sách Bộ Công an Búa Liềm để tiết kiệm tiền thuế của nhân dân và để gia tăng 500% ngân sách hỗ trợ an sinh xã hội, y tế, giáo dục cho các gia đình, đông con, có cha mẹ già của giai cấp công nhân, của giai cấp nông dân, của giai cấp lao động nghèo khổ, thiêu ăn, thiếu mặc, thiếu học, không có công ăn, việc làm trong mùa đại dịch.

Nhân dân Việt Nam ta sẽ cắt giảm được tình trạng bần cùng sinh đạo tặc trên đất nước Việt Nam ta.

Ý Dân là ý Trời, ý Chúa, ý Phật !

Ý Ông Trời, ý Thiên chúa, ý Đức Phật là ý Nhân dân, Nhân phải có Nhân quyền, Dân phải có Dân quyền.
Đấu tranh cho một Việt Nam có Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền.

Anonymous says:
25/10/2021 17:12

Con tàu cố đi ngược dòng nước chảy và đổ lỗi là dòng nước đi trái quy luật, phải chống lại dòng nước để con tàu được đi. VN đi ngược với trào lưu thế giới, và nhà nước csvn xem dòng nước là thế lực thù địch, chống phá! Đến lúc nào đó con tàu không thể đi được nữa và vỡ tan tành do không theo quy luật tự nhiên!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang