5 tờ báo bị phạt với cáo buộc đưa tin sai sự thật, mục đích

RFA
2020.09.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
bị phạt Các tờ báo bị cáo buộc đưa tin sai sự thật bị phạt hành chính từ 3 đến 48 triệu đồng
Photo: RFA

Năm tờ báo tại Việt Nam đã bị xử phạt hành chính với cáo buộc đưa tin sai sự thật và thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động.

Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Việt Nam ngày 8/9 đã ra quyết định xử phạt 4 cơ quan báo chí gồm các báo điện tử Dân Việt, Tổ Quốc, VnExpress và Báo Thanh Niên.

Trước đó, Tạp chí Ngày Nay và tạp chí điện tử Ngày nay đã bị thanh tra Bộ TT&TT Việt Nam xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 48 triệu đồng với lý do đã thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép.

Bốn tờ báo trên đã lần lượt bị phạt tiền từ 3 triệu, 12 triệu đồng đến 45 triệu đồng do lỗi vi phạm đưa “thông tin sai sự thật”.

Cụ thể, Bộ TT&TT nêu ra những sai phạm như báo điện tử Dân Việt đã đưa thông tin bị cho sai sự thật trong bài viết "Khởi tố, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang, cựu phó bí thư TP.HCM". Vi phạm này được xác định "do lỗi kỹ thuật trong quá trình chuyển đổi hệ thống quản lý tin bài đã xuất bản tin chờ".

Báo điện tử Tổ Quốc bị nói vi phạm đưa thông tin sai sự thật trong bài viết về hội thảo khoa học "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa".

Báo VnExpress bị cho đưa thông tin sai sự thật trong bài viết về lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành tuyên giáo của Đảng và báo Thanh Niên bị xử phạt 45 triệu đồng do đưa "thông tin sai sự thật trong loạt bài viết đăng tháng 5-2020 về một số dự án đầu tư xây dựng theo hình thức BT tại TP Hải Phòng".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.