Bộ Công thương bác tin giá xăng dầu thị trường tại Malaysia thấp hơn Việt Nam

RFA
2022.06.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Công thương bác tin giá xăng dầu thị trường tại Malaysia thấp hơn Việt Nam Bơm xăng vào xe cho khách tại một cây xăng ở Hà Nội hôm 10/3/2022
AFP

Bộ Công thương bác bỏ việc giá xăng dầu tại Malaysia thấp hơn Việt Nam và đề nghị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia giải trình rõ phát ngôn rằng sẽ kết nối doanh nghiệp VN nhập khẩu xăng dầu Malaysia để ổn định thị trường trong nước.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 3/6 đồng thời dẫn giải thích của đại diện Bộ Công thương rằng "Chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa, ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực”.

Nghĩa là đại diện Bộ Công thương khẳng định không có chuyện giá xăng dầu tại thị trường Malaysia có thể rẻ hơn VN.

Đại diện Bộ Công thương cũng lý giải thêm do trong cơ cấu giá xăng hiện nay của VN, các loại thuế, phí chiếm khoảng 30-32% (tương đương 10.000-11.000 đồng/lít). Như vậy, nếu không có thuế phí thì giá xăng của VN sẽ khoảng 20.000 đồng/lít (tương đương 0,86 USD/lít), trong khi tại Singapore -nước xuất khẩu xăng dầu lớn tại khu vực châu Á giá xăng ở mức 2.315 USD/lít tương đường 54 ngàn đồng.

Còn tại Malaysia, nếu không được trợ giá và vẫn không áp các loại thuế, giá xăng RON 95 tại Malaysia hiện sẽ là 0,87 USD/lít, trong khi giá tại Việt Nam nếu bỏ các loại thuế phí là khoảng 0,86 USD/lít.

Với tính toán và lập luận trên, đại diện Bộ Công thương đề nghị ông Trần Việt Thái, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại Malaysia có báo cáo thêm về những phát ngôn của mình.

Trước đó một ngày, hôm 2/6 tại hội thảo Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức, khi các doanh nghiệp than vãn việc giá xăng tại VN tăng phi mã trong những tháng gần đây, ông Trần Việt Thái, phát biểu Thương vụ Việt Nam tại Malaysia sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt nhập khẩu xăng dầu của Malaysia để ổn định thị trường trong nước. Ông Thái cũng cho biết hai Chính phủ đang đàm phán để xuất sang VN 300 ngàn lít xăng RON 95. Cũng theo ông Thái hiện giá xăng RON 95 tại Malaysia giá khoảng 13.000 đồng/lít.

Giá xăng tại thị trường VN hôm 1/6 tiếp tục lập đỉnh giá mới sau 11 lần tăng giá khiến nhiều doanh nghiệp và người dân than vãn. Hiện giá bản lẻ xăng RON 95 đã vượt mốc 31.500 đồng/lít.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.