Bộ Xây dựng lập đoàn thanh tra mới tiếp tục công tác tại huyện Vĩnh Tường

RFA
2019.06.19
thanh-tra-voi-tien-630 Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Chống tham nhũng – Thanh tra Bộ Xây dựng. (Ảnh minh họa chụp trước đây)
Courtesy vinhtuong.vinhphuc.gov.vn

Một đoàn thanh tra khác được Bộ Xây Dựng thành lập để tiếp tục công tác sau khi đoàn thanh tra vừa qua của Bộ này bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang vòi tiền hối lộ và 3 thành viên bị bắt giam, khởi tố về tội tham nhũng.

Tin trong nước cho biết ông Tạ Quang Vinh, chánh Văn phòng Bộ Xây Dựng, cho biết đoàn thanh tra mới gồm 11 thành viên do ông Chu Hồng Uy, phó Chánh Thanh Tra Bộ Xây Dựng làm trưởng đoàn.  Công tác thanh tra của đoàn mới này sẽ kéo dài trong 25 ngày, bắt đầu từ 18/6 và làm luôn cả cuối tuần.

Vào ngày 18 tháng 6, Viện Kiểm Sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 3 cán bộ Đoàn Thanh tra Bộ Xây Dựng. Đó là bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn, Phó trưởng phòng Phòng chống Tham nhũng- Thanh Tra Bộ Xây Dựng và hai thành viên trong đoàn là Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh.

Cũng trong ngày 18 tháng 6, theo báo cáo ban đầu của Cơ quan Cảnh sát Điều Tra Bộ Công An, thành viên của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt giữ hôm 12/6 thừa nhận hành vi sai phạm, nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng khi đang thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng, nhận hối lộ 160 triệu đồng, và ông Đặng Hải Anh, thành viên đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ 90 triệu đồng. Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang hành vi nhận hối lộ của hai cán bộ này khi đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đang trong quá trình thực hiện thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bên cạnh số tiền hối lộ bị bắt quả tang, Công an tỉnh Vĩnh Phúc còn phát hiện và thu giữ hơn 330 triệu đồng khi khám xét nơi làm việc của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng, và số tiền này do bà Nguyễn Thị Kim Anh quản lý.

Mạng báo Thanh niên vào ngày 19/6 loan tin  ông Đặng Hải Anh và bà Nguyễn Thùy Linh không phải là công chức Bộ Xây dựng nhưng được Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn đưa vào danh sách đoàn thanh tra đến huyện Vĩnh Tường.

Một số chuyên gia ngành thanh tra cho biết quy định pháp luật có nêu rõ thành viên đoàn thanh tra phải là công chức.

Liên quan đến công tác chống tham nhũng đối với những cán bộ tham gia công tác kiểm toán, ông Hồ Đức Phớc, Tổng kiểm toán Nhà nước vừa có công văn chỉ đạo các đơn vị trong ngành siết chặt kỷ luật, tăng cường rà soát các cán bộ vòi vĩnh, yêu cầu chung chi.

Ông Phớc cho biết cũng chỉ đạo toàn ngành tăng cường đấu tranh chống tham nhũng qua hoạt động kiểm toán, nếu có phát hiện vi phạm phải báo cáo và chuyển cho cơ quan điều tra, không được che giấu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.