Bộ Quốc Phòng phải chủ trì tác chiến không gian mạng

RFA
2018.04.05
000_HKG2005022278391.jpg Ảnh minh họa
AFP

Phòng chống chiến tranh mạng và tác chiến không gian mạng phải do Bộ Quốc phòng chủ trì, đó là nhấn mạnh của ông đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, tại Hội nghị Đại biểu thảo luận về Luật An ninh mạng diễn ra chiều 4/4 tại Hà Nội.

Ông tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị Bộ Công An và Bộ Quốc Phòng thống nhất để làm rõ vấn đề về tác chiến không gian mạng cũng như làm rõ trách nhiệm của từng lực lượng.

Ông này còn nhấn mạnh rằng, Bộ Quốc phòng có đầy đủ chiến lược về tác chiến, khi có tác chiến không gian mạng xảy ra thì tất cả thành phần trong tổ hợp chung phải do Bộ Quốc phòng chủ trì, chứ không phải chỉ có vấn đề liên quan đến quân sự thì Bộ Quốc phòng mới chủ trì, còn đối tượng khác do Bộ Công an đảm nhiệm.

Ông Đỗ Bá Tỵ Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết nếu không làm rõ vấn đề thì khi chiến tranh xảy ra thì càng phức tạp và cuối cùng không ai chịu trách nhiệm.

Cũng tại buổi Hội nghị, thiếu tướng Nguyễn Hồng Ân, Phó Tư lệnh thuộc Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng cho biết Bộ Quốc phòng đã gửi văn bản đề cập đến nội dung này cho Ủy ban Quốc Phòng và An Ninh và trình lên Quốc hội.

Vào tháng 10 năm ngoái, một đại diện Bộ Quốc Phòng Việt Nam chính thức loan báo bộ này có Lực Lượng 47 gồm cả chục ngàn người chuyên trách công tác tác chiến không gian mạng.

Trong khi đó Bộ Công An Việt Nam cũng vừa đưa ra cảnh báo nguy cơ các tin tặc sẽ tấn công quy mô lớn nhằm vào các công trình quan trọng của Việt Nam.

Vấn đề này được Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng của Bộ Công an thông báo tại Hội thảo Triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật 2018, diễn ra hôm 5/4.

Theo Trung tướng Nguyễn Phước Thuận, trong năm 2017 Việt Nam đã phải đối diện ba vấn đề mất an toàn, an ninh thông tin lớn mà trong đó điều đáng chú ý là việc hàng loạt các cuộc tấn công mạng diễn ra với quy mô lớn và cường độ cao nhắm vào các lĩnh vực trọng yếu và công trình quan trọng của Việt Nam.

Người đứng đầu cục an ninh mạng còn cho biết, các cuộc tấn công của tin tặc không còn diễn ra một cách tự phát, đơn lẻ mà nó đã trở thành những chiến dịch có hệ thống và có quy mô lớn.

Các chuyên gia tại buổi Hội thảo đều có chung đánh giá về thực trạng an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam diễn biến rất phức tạp và khó lường trong vài năm gần đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.