Bộ GD&ĐT: cần xử lý đúng pháp luật vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử

RFA
2020.12.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ GD&ĐT: cần xử lý đúng pháp luật vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử Thư tuyệt mệnh của em Y. và Thông báo của trường THPT Vĩnh Xương.
RFA edit

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, Trường Trung học phổ thông Vĩnh Xương xử lý vụ việc nữ sinh lớp 10 Trung học phổ thông Vĩnh Xương, tỉnh An Giang tự tử một cách thấu đáo, đúng pháp luật, sau khi nắm được thông tin báo chí phản ánh.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn lời ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biêt như vừa nêu và loan tin ngày 8/12.

Ông Bùi Văn Linh cho biết vụ việc nữ sinh tự tử để phản đối cách ứng xử của các thầy cô liên quan đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Kết quả điều tra sẽ là căn cứ để xác định trách nhiệm của các bên liên quan và là cơ sở để chấn chỉnh các hoạt động giáo dục chưa phù hợp trong nhà trường.

Người đứng đầu Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên khẳng định với báo chí trong nước rằng hình thức kỷ luật học sinh trước toàn trường đã bị bãi bỏ, không có hình thức kỷ luật cấm túc như Trường Trung học phổ thông Vĩnh Xương đã áp dụng với học sinh.

Theo nội dung lá thư của nữ sinh để lại được truyền thông nhà nước và các trang mạng xã hội đăng tải, nguyên nhân nữ sinh lớp 10 tên N.T.N.Y. tự tử để chứng minh em không mắc những lỗi mà nhà trường quy kết, đồng thời cho rằng cách xử phạt của các thầy, cô giáo chưa đúng. Việc tự tử của em cũng còn vì mong các giáo viên liên quan trong vụ việc nên ngưng tạo áp lực tinh thần lên học sinh.

Nguyên nhân được nói do nữ sinh Y thường xuyên bị giáo viên chủ nhiệm nói về việc mặc áo dài mỏng để lộ ‘nội y’ và em không tham gia học phụ đạo có thu phí do trường tổ chức.

Đại diện Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh An Giang vào ngày 6/12 cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng nhà trường và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường trong thời gian 15 ngày.

Cũng trong ngày 8/12, liên quan đến vụ việc một nữ sinh lớp 10 khác tại trường ở huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tự tử, ông Nguyễn Thanh Quân, 42 tuổi, nguyên giáo viên Trường Trung học Cơ sở Vĩnh Phong 2, đã bị bắt tạm giam để điều tra vụ việc “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Theo tin được truyền thông trong nước đăng tải, nữ sinh này đã hẹn ông Quân tại nhà trọ ở khu phố Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận vào ngày 18/11. Nữ sinh này tự tử trong cuộc gặp vì cho rằng ông Quân không thực hiện lời hứa sẽ ly hôn với vợ để cưới cô.

Sau đó, nữ sinh này được ông Quân và chủ nhà trọ chở đến Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận cấp cứu, không ảnh hưởng tính mạng.

Ông Nguyễn Thanh Quân đã thừa nhận sai phạm trong buổi làm việc với trường Vĩnh Phong 2 và đã bị khai trừ Đảng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.