Bộ Nội vụ yêu cầu xử lý dứt điểm vụ chùa Ba Vàng, tránh để tiền lệ

2024.01.05
Người dân chiêm bái "xá lợi tóc Đức Phật" tại chùa Ba Vàng, Quảng Ninh
Chùa Ba Vàng

Bộ Nội vụ có các cuộc họp với các cơ quan chính phủ, tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xử lý vụ việc chùa Ba Vàng trưng bày "xá lợi tóc Phật" tự chuyển động gây xôn xao dư luận.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng ghi nhận và thống nhất với các ý kiến phát biểu tại cuộc họp về việc cần phải xem xét để xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật và Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hoạt động của chùa Ba Vàng bị cho là đã vi phạm Điều 43, Điều 48, Điều 50 của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và pháp luật về xuất nhập cảnh, hoạt động triển lãm, quy định của Nhà nước về tập trung đông người ở nơi công cộng.

Theo báo điện tử Vietnamnet, thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan có liên quan phối hợp trao đổi thông tin, căn cứ theo quy định pháp luật và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thống nhất quan điểm cần xử lý sớm, dứt điểm, không để tạo tiền lệ, không để ảnh hưởng tới chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, giữ gìn sự ổn định xã hội.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho rằng, cần xem xét những hoạt động thời gian qua của chùa Ba Vàng và Đại đức Thích Trúc Thái Minh, không để ảnh hưởng tới sự ổn định xã hội và uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông Thắng cũng đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam tăng cường công tác quản lý chức sắc, chức việc, nhà tu hành; kịp thời có biện pháp chấn chỉnh hoạt động trong toàn Giáo hội, đảm bảo đúng chính pháp của Đức Phật, Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật của Nhà nước.

Hôm 4/1, Đại đức trụ trì chùa Ba Vàng đã nhận lỗi trước Giáo hội, Tăng Ni và Phật tử về vụ việc đáng tiếc để dư luận chỉ trích, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, khiến dư luận hoang mang. Ông Thích Trúc Thái Minh cũng đã sám hối trước chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN và được chấp nhận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
05/01/2024 12:00

Trích: Tâm thư của Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhân sự kiện xá lợi tóc Phật 2.500 năm tuổi

Chỉ qua sự kiện rất nhỏ bé này mà quý Phật tử được thấy rõ bản chất sắc sắc không không của tính Phật, ấy là bản chùa đã đạt thành chính quả trong gieo duyên Phật pháp, chính là công đức vô lượng.

Đây là một bằng chứng công đức vô lượng cuả Đại đức ma tăng Thích Trúc Thái Minh.

Nhưng không hiểu gì sao Hôm 4/1, Đại đức ma tăng trụ trì chùa Ba Vàng lại nhận lỗi trước Giáo hội, Tăng Ni và Phật tử về vụ việc đáng tiếc để dư luận chỉ trích, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Quốc doanh, khiến dư luận hoang mang. Ông Thích Trúc Thái Minh cũng đã sám hối trước chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN là sao, sám hối tội gì?

Anonymous
05/01/2024 22:48

Ở Miền Nam, đã có biết bao vị sư , tu hành với cái Tâm chân chính của đạo Phật. đưọc cả triệu Phật Tử tôn kinh , với tấm lòng tử bi của Phật.. Vậy mà họ vẫn bị đảng CS cho CA âm thầm bắt gian , không ngày về..! Xây ngôi chù nhỉ để tu hành thì bị phá xập, Thậm chí tới ngày kỷ niệm 104 năm ngày đản sanh của đúc HUỳnh GIáo Chủ, thật đon giản, của tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo, thì cũng bị chính quyền CS tưóc quyển tự do tín ngưỡng của người dân ..qua hình thức cấn tiệt, mọi cuộc lệ hôi kỷ niệm gày đản sanh của đức HUỳnh GIáo Chủ..
Ngược lại thì tên sư hổ mang Thích Trúc Thái Minh ,đang cố tình lừa đảo ngưòi dân ! lậi ngang nhiên, thoải mái , truyền bá những tệ nạn, thói hư tật xấu về mê tín dị đoan , cho cả một rừng người gồm từ trẻ cho tới già, Nam Nữ có đủ..! Nhưng tên sư Hổ Mang này cùng con Nữ Yêu Tinh Nhền Nhện vẫn cứ tồn tại để hủ hoá trình độ dân trí của ngưòi dân miền Bắc.! Hầu trục lợi bằng vật chất...hút máu ngưòi dân . Nếu Tên Ác Tang cùng con Yêu nữ này không phải là đảng viên CS, thì đã bị tóm cổ vào những trại tập trung từ lâu lắm rồi..! chớ đâu phải kiểu kỷ luật , xám hối bá xàm..!, Thế giới nhìn vào , mà ngao ngán lòng..!

Tiêu Cà Mau
06/01/2024 03:20

Chỉ qua sự kiện rất nhỏ bé này mà quý Phật tử được thấy rõ bản chất sắc sắc không không của tính Phật, ấy là bản chùa đã đạt thành "chính quả?" Tức Đại đức ma tăng Quốc doanh Thích Trúc Thái Minh đã thành Phật hoặt Bồ Tát.

Nhưng không hiểu gì sao Phật, Bồ Tát ma tăng Quốc doanh Thích Trúc Thái Minh vẫn chưa được chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Quốc doanh GHPGVN cấp phép, cấp chiếu khán để được đi lên Niết Bàng, cho thấy Đại đức ma tăng Quốc doanh Thích Trúc Thái Minh đã đạt thành "chính quả?" Mà chính quyền Việt Cộng cuả ta vẫn còn gây khó khăn, không biết đến khi nào ma tăng Quốc doanh Thích Trúc Thái Minh mới được lên Niết Bàng.