Bộ Tài nguyên và Môi trường: Người dân Lộc Hưng không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất

Trung Khang, RFA
2019-01-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cận cảnh lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế khu vực vườn rau Lộc Hưng.
Cận cảnh lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế khu vực vườn rau Lộc Hưng.
RFA

Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm mới đây đã có công văn xác định người dân ở Vườn rau Lộc Hưng không đủ điều kiện công nhận là người sử đụng đất và không được xem xét giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất với bưu điện.

Truyền thông trong nước loan tin này hôm 17/1/2019 và cho biết đây là công văn trả lời Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến giải quyết khiếu nại của người dân Lộc Hưng.

Trả lời công văn liên quan đến khu đất vườn rau Lộc Hưng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, vào thời Pháp, 4,8ha đất mà các hộ dân đề nghị được xác nhận quá trình sử dụng đất tại phường 6, quận Tân Bình, TP.HCM nằm trong số 6,8 ha đất do Quốc gia Việt Nam và Hội đồng quản trị công giáo địa phận Sài Gòn đứng bộ được chính quyền Pháp sử dụng làm nơi dựng anten cho đài phát tín. Thời gian sau đó, Nha Giám đốc viễn thông (Việt Nam Cộng Hòa) trực tiếp quản lý, sử dụng.

Năm 1975, Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản đài phát tín. Đến năm 1987, Bưu điện TP.HCM tiếp nhận bãi anten này. Từ năm 1988 đến 1991, Bưu điện TP.HCM nhiều lần xin giải tỏa vườn rau xung quanh khu đất để xây dựng hàng rào bảo vệ anten. Tuy nhiên theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc xây dựng hàng rào không thực hiện được do chưa thống nhất mức bồi thường hoa màu cho người dân.

Cũng trong theo công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, vào năm 2001, chính quyền TP.HCM có quyết định giao đất cho Công ty Sài Thành và Bưu điện TP.HCM để xây dựng khu nhà ở cán bộ. Nhưng không thể thực hiện vì người dân khiếu nại vì có quá trình sử dụng đất này từ năm 1955 đến thời điểm đó.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc sử dụng đất của các hộ dân ở Lộc Hưng để trồng rau là tận dụng phần đất trống giữa các cột anten. Do đó các hộ dân không đủ điều kiện để được công nhận là người sử dụng đất và không được xem xét giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất với bưu điện TP.HCM.

Vì vậy Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc đền bù, hỗ trợ di dời khi thu hồi đất thì người dân chỉ được hỗ trợ với mức tối đa không vượt quá mức bồi thường.

Trong hai ngày 4/1 và 8/1, chính quyền quận Tân Bình đã tiến hành cưỡng chế khu Vườn rau Lộc Hưng rộng gần 5 ha. Chính quyền địa phương cho biết việc cưỡng chế chỉ thực hiện đối với 112 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chứ không thu hồi đất. Mặc dù vậy, chính quyền địa phương trước đó cũng cho biết khu đất này là khu đất công và đã được quy hoạch để xây trường học.

Sau đó, vào ngày 13/1, chính quyền quận Tân Bình đề nghị hỗ trợ 7.055.000 đồng/ m2 đất vườn rau và 4 đến 6 triệu đồng/ tháng trong 3 tháng đối với các hộ trồng hoa màu bị ảnh hưởng bởi vụ cưỡng chế.

Ý kiến (8)
Share

Nong Dân

nơi gửi Cà Mâu

Thời 1955 xã hội VN còn sơ khai, đất nước còn to rộng, số dân còn hạn hẹp, thì mọi người sanh ra đời buộc phải có mảnh đất dung thân, loài thú sống trong rừng cũng như vậy. Và khi xã hội đã có chút phát triển, thì chính quyền phẩ dần hợp thức hoá miếng đất người dân đã và đang ở là sở hữu của họ, và chính quyền sẽ thu thuế đất. NHưng kể từ sau ngày đảng CSVN cai trị miền bác VN , đã ngang nhiên chiếm đóng, Miền Nam, và họ đã cho di dân từ miền bắc, hàng loạt đảng viên CS và giòng họ âm thầm và ngang nhiêm tiến chiếm toàn bộ đất đai, còn trống của người dân Miền Nam. Nhất là thành phố Sàigon, khi trước 1975 đã có rất nhiều doanh trại, do quân đội VNCH trú đóng và quản trị, nhưng họ chảng có một chút quyền hành gì để có quyền chiếm đất, hay chia nhau miếng đất để làm của riêng cho mình. CHúng ta cứ nhỉn, suốt con đưòng Trần Quốc Toản kéo dài, từ VÙng vùng binh Dân Chủ , cho tới gần Phú Lâm , hai bên đường rất nhiều doanh trại của QĐ, thì Quân độc CS đã chiếm giữ, rồi dần, họ chìa nhau, mội đảng viên, một miếng đất mặt tiền trị gía, vô ngần.để xây nhà và hợp thức hoá`, đây là ngôi nhà của mình, mà không tốn một giọt mồ hôi, cho mãi tới tận bây giờ. Tóm lại đảng CSVN chỉ đon giản là một bọn cướp cạn giữ thanh thiên bạch nhật. Là người dân nghèo, muốn mai sau con cháu mình còn sống còn, thì ngày nay, hãy hy sinh thân mình, vùng lên tiêu diệt trọn 4 triệu đảng viên đảng CSVN, bàng không, mai sau con cháu chúng ta chỉ có nước lên rừng mà sống. Miền Tây đất rộng thênh thang, ngày nay nó trở thành vùng đất xôi đậu thập cẩm.. Bởi giò các đàng viên CS cùng giòng họ cũng đã và tiếp tục xâm chiếm vùng đất phì nhiêu và mầu mỡ này.

19/01/2019 22:02

Nguyen

nơi gửi --

Tai sao nguoi dan o Loc Hung da khong hanh dong manh me giong nhu nguoi dan o thon Hoanh xa Dong Tam ? Tai sao bo TNMT van khong giai quyet duoc vu chiem dat rung xay biet thu o Soc Son ma lai nhanh chong giai quyet vu o Loc Hung ?

18/01/2019 16:50

dân oan vườn rau lộc hưng- người đã từng trồng rau trên khu vườn rau Lộc hưng

nơi gửi LỘC HƯNG p6 tân bình

Bộ TNMT cần phải chứng minh được 4,8ha đất mà dân vườn rau đang sử dụng trồng rau và làm nhà trọ là đất chuyên dụng cho bãi anten, nếu là bãi anten thì phải có rất nhiều chân đế giũa cột anten còn trên khu đất dân vườn rau Lộc Hưng đang sử dụng, sự thật là chỉ có vài ba cột anten gắn trên đất buu điện đã cấp cho can bộ buu điện xây nhà hết. Xin quý đài Voa tiếng việt và độc giả công tâm khi nhìn nhận về quyền sử dụng đất của người dân vườn rau Lộc Hưng, không chỉ căn cứ vào mấy cái quyết định , nghị định mà chẳng có căn cứ pháp lý rõ ràng thì đó là việc làm của kẻ thảo khấu.

18/01/2019 09:24

DÂN NGHÈO VƯỜN RAU LỘC HƯNG

nơi gửi LỘC HƯNG

Từ Vườn rau Lộc Hưng: Bất chấp qui định Luật đất đai 1987 và nguyên tắc về tài sản, Thành phố vẫn xác lập đất trên giấy cho Bưu điện năm 1991 ???

Căn cứ mà mấy ngày nay UBND quận Tân Bình đưa ra với nhiều nhà báo trong nước là khu đất Vườn rau Lộc Hưng đã được thành phố ra Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ giao quyền sử dụng đất cho Bưu điện Thành phố vào ngày 12.10.1991 nên khu đất là tài sản công do đó các hộ dân lấn chiếm trái pháp luật.

Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ được chính quyền địa phương sử dụng như một “bảo bối hiếm có” nhằm biện minh rằng các hộ dân lấn chiếm đất công. Đây thực sự là mấu chốt vấn đề và cũng là điểm mốc mà thành phố sử dụng trong các báo cáo của thành phố lên cấp Trung ương.

Thế nhưng ít ai ngờ rằng Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ giao quyền sử dụng đất cho Bưu điện Thành phố được “bí mật trên giấy” cho đến sau này mới đưa ra, khi nhìn lại thì nó là một QĐ trái với hàng loạt qui định pháp luật thời điểm đó.

Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ do Ban Quản lý ruộng đất Thành phố ký ban hành ngày 12.10.1991 công nhận quyền sử dụng đất và khu nhà điều hành cho Bưu điện Thành phố với diện tích 4ha089. Quyết định trái luật như sau đây.

Thứ nhất, Điều 13 Luật đất đai 1987 qui định tại Khoản 3 chỉ cho phép UBND cấp tỉnh giao đất (không phải đất hoang đồi núi) chỉ diện tích từ 3 ha trở xuống. Trong khi QĐ số 07 giao cho Bưu điện hơn 4 ha. Như vậy QĐ giao đất trái với qui định về hạn mức được giao thuộc thẩm quyền cấp tỉnh.

------- Trích K3 Đ 13 Luật ĐĐ 1987 -----“3- Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đơn vị hành chính tương đương quyết định:
a) Giao đất cho các tổ chức kinh tế quốc doanh để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp;
b) Giao đất để sử dụng vào mục đích khác không phải sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp trong phạm vi sau đây:
Từ 1 ha trở xuống đối với đất nông nghiệp, đất có rừng, đất khu dân cư và từ 2 ha trở xuống đối với đất hoang, đồi núi cho mỗi công trình không theo tuyến.
Từ 3 ha trở xuống đối với đất nông nghiệp, đất có rừng, đất khu dân cư và từ 5 ha trở xuống đối với đất hoang, đồi núi cho mỗi công trình theo tuyến.” ------------

Thứ hai, nguyên tắc giao tài sản cho một chủ thể thì tài sản đó đang không phải do chủ thể khác đang sở hữu trên thực tế. việc xác lập quyền cho bưu điện khi khu đất đang có nhiều người sử dụng là trái với nguyên tắc xác lập quyền tài sản mà bất kỳ một nền pháp luật nào cũng tuân thủ. Ngay từ Bộ luật dân sự 1995 tại Điều 2 cũng đã ghi nhận ----“Việc xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.”.---

Ngoài ra, Luật đất đai 1987 và Nghị định 30-HĐBT ngày 23.3.1989 qui định UBND các cấp mới có thẩm quyền giao đất, công nhận đất và không có bất kỳ điều khoản nào cho phép Ban Quản lý ruộng đất ban hành QĐ giao đất, công nhận đất. Nên việc UBND Thành phố là tổ chức chính quyền chứ không phải chủ thể thông thương mà ủy quyền liệu có hợp pháp? Do đó QĐ số 07 cần phải xem lại về thẩm quyền ban hành và giá trị vì không phải do UBND TP Hồ Chí Minh ban hành.

Như vậy, với hai vấn đề trái pháp luật gồm cấp thành phố không có quyền giao đất lên tới 4 ha cho Bưu điện và giao đất khi có nhiều chủ thể đang sử dụng, là hoàn toàn trái qui định pháp luật, không có giá trị pháp lý để bắt buộc người dân hay bất cứ cá nhân, tổ chức nào thi hành Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ do Ban Quản lý ruộng đất Thành phố ký ban hành ngày 12.10.1991.

Ngoài ra, có một vấn đề là số đất từ ban đầu của khu Lộc Hưng là 6.8 ha đã “thất thoát” đi đâu mà bây giờ còn lại phần các hộ dân sử dụng chỉ có gần 180 hộ (180 nền nhà). Phải chăng số đất đó đang nằm dưới các căn nhà khác?

fb Tran Dinh Dung
đỊA CHỈ QUYẾT ĐỊNH GIAO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT
https://scontent.fsgn5-4.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/50275145_2112456142108574_8001629050038648832_n.jpg?_nc_cat=102&_nc_oc=AQmAObKN1aV5eow-CVeTOaqFj82AHMuP4y-vGGBorpX-7p49uvZvF33I2aHElkWTDy0&_nc_ht=scontent.fsgn5-4.fna&oh=49c94135802f5c7db241b627742be3a5&oe=5D01052A

18/01/2019 09:12

Độc giả không muốn nêu tên

Từ Vườn rau Lộc Hưng: Bất chấp qui định Luật đất đai 1987 và nguyên tắc về tài sản, Thành phố vẫn xác lập đất trên giấy cho Bưu điện năm 1991 ???

Căn cứ mà mấy ngày nay UBND quận Tân Bình đưa ra với nhiều nhà báo trong nước là khu đất Vườn rau Lộc Hưng đã được thành phố ra Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ giao quyền sử dụng đất cho Bưu điện Thành phố vào ngày 12.10.1991 nên khu đất là tài sản công do đó các hộ dân lấn chiếm trái pháp luật.

Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ được chính quyền địa phương sử dụng như một “bảo bối hiếm có” nhằm biện minh rằng các hộ dân lấn chiếm đất công. Đây thực sự là mấu chốt vấn đề và cũng là điểm mốc mà thành phố sử dụng trong các báo cáo của thành phố lên cấp Trung ương.

Thế nhưng ít ai ngờ rằng Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ giao quyền sử dụng đất cho Bưu điện Thành phố được “bí mật trên giấy” cho đến sau này mới đưa ra, khi nhìn lại thì nó là một QĐ trái với hàng loạt qui định pháp luật thời điểm đó.

Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ do Ban Quản lý ruộng đất Thành phố ký ban hành ngày 12.10.1991 công nhận quyền sử dụng đất và khu nhà điều hành cho Bưu điện Thành phố với diện tích 4ha089. Quyết định trái luật như sau đây.

Thứ nhất, Điều 13 Luật đất đai 1987 qui định tại Khoản 3 chỉ cho phép UBND cấp tỉnh giao đất (không phải đất hoang đồi núi) chỉ diện tích từ 3 ha trở xuống. Trong khi QĐ số 07 giao cho Bưu điện hơn 4 ha. Như vậy QĐ giao đất trái với qui định về hạn mức được giao thuộc thẩm quyền cấp tỉnh.

------- Trích K3 Đ 13 Luật ĐĐ 1987 -----“3- Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đơn vị hành chính tương đương quyết định:
a) Giao đất cho các tổ chức kinh tế quốc doanh để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp;
b) Giao đất để sử dụng vào mục đích khác không phải sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp trong phạm vi sau đây:
Từ 1 ha trở xuống đối với đất nông nghiệp, đất có rừng, đất khu dân cư và từ 2 ha trở xuống đối với đất hoang, đồi núi cho mỗi công trình không theo tuyến.
Từ 3 ha trở xuống đối với đất nông nghiệp, đất có rừng, đất khu dân cư và từ 5 ha trở xuống đối với đất hoang, đồi núi cho mỗi công trình theo tuyến.” ------------

Thứ hai, nguyên tắc giao tài sản cho một chủ thể thì tài sản đó đang không phải do chủ thể khác đang sở hữu trên thực tế. việc xác lập quyền cho bưu điện khi khu đất đang có nhiều người sử dụng là trái với nguyên tắc xác lập quyền tài sản mà bất kỳ một nền pháp luật nào cũng tuân thủ. Ngay từ Bộ luật dân sự 1995 tại Điều 2 cũng đã ghi nhận ----“Việc xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.”.---

Ngoài ra, Luật đất đai 1987 và Nghị định 30-HĐBT ngày 23.3.1989 qui định UBND các cấp mới có thẩm quyền giao đất, công nhận đất và không có bất kỳ điều khoản nào cho phép Ban Quản lý ruộng đất ban hành QĐ giao đất, công nhận đất. Nên việc UBND Thành phố là tổ chức chính quyền chứ không phải chủ thể thông thương mà ủy quyền liệu có hợp pháp? Do đó QĐ số 07 cần phải xem lại về thẩm quyền ban hành và giá trị vì không phải do UBND TP Hồ Chí Minh ban hành.

Như vậy, với hai vấn đề trái pháp luật gồm cấp thành phố không có quyền giao đất lên tới 4 ha cho Bưu điện và giao đất khi có nhiều chủ thể đang sử dụng, là hoàn toàn trái qui định pháp luật, không có giá trị pháp lý để bắt buộc người dân hay bất cứ cá nhân, tổ chức nào thi hành Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ do Ban Quản lý ruộng đất Thành phố ký ban hành ngày 12.10.1991.

Ngoài ra, có một vấn đề là số đất từ ban đầu của khu Lộc Hưng là 6.8 ha đã “thất thoát” đi đâu mà bây giờ còn lại phần các hộ dân sử dụng chỉ có gần 180 hộ (180 nền nhà). Phải chăng số đất đó đang nằm dưới các căn nhà khác?

fb Tran Dinh Dung

QUYẾT ĐỊNH CONG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT https://scontent.fsgn5-4.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/50275145_2112456142108574_8001629050038648832_n.jpg?_nc_cat=102&_nc_oc=AQmAObKN1aV5eow-CVeTOaqFj82AHMuP4y-vGGBorpX-7p49uvZvF33I2aHElkWTDy0&_nc_ht=scontent.fsgn5-4.fna&oh=49c94135802f5c7db241b627742be3a5&oe=5D01052A

18/01/2019 08:48

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang