Bộ Tài nguyên-Môi trường: hiện tượng thời tiết làm gia tăng bụi mịn

RFA
2019.10.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
2019-10-07T115650Z_527217855_RC1B85DAF0E0_RTRMADP_3_VIETNAM-POLLUTION-AIRVISUAL Những tòa nhà ở Hà Nội trong màn bụi vì ô nhiễm không khí hôm 2/10/2019.
Reuters

Bộ Tài nguyên – Môi trường vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, nhận định tình trạng bụi mịn gia tăng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua chủ yếu là do hiện tượng thời tiết.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 9/10 trích báo cáo của Bộ Tài nguyên-Môi trường cho biết từ ngày 12-29/9, có những ngày nồng độ bụi mịn PM2.5 vượt ngưỡng cho phép theo quy chuẩn Việt Nam và ở mức ‘kém’. Tuy nhiên, bộ này khẳng định các thông số khác như NO2, O3, CO, SO2 vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Nguyên nhân khiến nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng cao ở Hà Nội được Bộ giải thích là vì hiện tượng ‘nghịch nhiệt’ xảy ra vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi làm khối không khí lạnh từ phía Bắc khuếch tán xuống phía Nam tạo nên dãy hội tụ nhiệt đới. Hiện tượng này được cho rằng đã làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên-Môi trường cho biết hiện tượng sương mù quang hóa đã xảy ra trong thời gian từ ngày 18-22/9. Sương mùa quang hóa được xác định cũng do nguyên nhân hiện tượng ‘nghịch nhiệt’ do thời tiết giao mùa (cuối mùa mưa, đầu mùa khô).

Nồng độ bụi mịn PM2.5 tại Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá có gia tăng mạnh từ ngày 1-23/9, nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn Việt Nam.

Theo báo cáo của bộ Tài nguyên và Môi trường, không khí tại các đô thị Việt Nam chịu ảnh hưởng tổng hợp từ nhiều nguồn thải bao gồm các nguồn tại chỗ như các hoạt động dân sinh, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải… và cả nguồn từ xa vận chuyển đến như cháy rừng từ các quốc gia lân cận.

Trong tháng 9/12019, ứng dụng đo chất lượng không khí quốc tế AirVisual có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc và Thụy Sĩ từng xếp hạng Hà Nội ô nhiễm không khí nhất thế giới với điểm số AQI cho thấy nồng độ bụi mịn vượt 300 microgram/m3.

Ứng dụng AirVisual tổng hợp dữ liệu từ các trạm quan trắc của chính phủ và các tổ chức độc lập toàn cầu cũng xếp Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 2 trong top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới, chỉ sau Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.