Bộ Tài Nguyên - Môi Trường trả lời về đất cấp cho xây chùa

RFA
2019-08-21
Share
1_113533 Chùa Bái Đính
Photo: giadinhvn

Bộ Tài Nguyên- Môi Trường Việt Nam vào ngày 21 tháng 8 có văn bản trả lời cho ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy về việc cấp hàng ngàn ha đất tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng… để các doanh nghiệp xây chùa.

Truyền thông trong nước loan tin dẫn văn bản của Bộ Tài Nguyên- Môi Trường theo đó thì việc giao đất cho 3 đơn vị gồm Sở Thương Mại- Du Lịch (nay là Sở Văn Hóa- Thể Thao & Du Lịch) gần 500 hecta đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính; Ban Quản lý quần thể danh thắng Tràng An gần 19 hecta cũng để xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính và Ủy Ban Nhân dân huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình hơn 4 hecta để mở rộng khu dân cư hiện hữu là chưa thể hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng.

Bên cạnh đó, Bộ TN-MT Việt Nam cũng kết luận việc giao đất như vừa nêu không thể hiện chế độ sử dụng đất; không thể hiện mục đích sử dụng từng loại đất theo qui định của Luật Đất Đai hiện hành nên chưa đủ cơ sở để xác định diện tích phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất.

Đối với dự án chùa Tam Chúc tại tỉnh Hà Nam, Bộ TN-MT cho rằng từ năm 2006 đến năm 2009, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành 2 quyết định thu hồi đất đã giao và giao toàn bộ diện tích hơn 815 hecta cho Doanh nghiệp Tư Nhân Xuân Trường để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu Du lịch Tâm Linh Tam Chúc. Các quyết định giao đất của tỉnh Hà Nam chưa rõ ràng về nội dung. Mục đích sử dụng chỉ thể hiện ‘đầu tư xây dựng khu du lịch Tam Chúc’ mà không thể hiện loại đất cụ thể theo qui định tại Điều 13 của Luật Đất Đai…

Đối với khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc (tỉnh Thái Nguyên), Bộ TN&MT khẳng định phù hợp với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020. Tuy nhiên, đến nay, UBND tỉnh Thái Nguyên chưa giao đất cho doanh nghiệp, do doanh nghiệp đang hoàn thiện thiết kế dự án theo quy hoạch được duyệt, chưa có hồ sơ xin thuê đất theo quy định.

Tại Việt Nam hiện nay có một thực tế là nhiều doanh nghiệp tư nhân đứng ra xây chùa với mục đích kinh doanh. Đây được cho là loại hình phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Chính những vị chức sắc trong các giáo hội như Phật Giáo Việt Nam cũng phải thừa nhận nạn mê tín-dị đoan, lợi dụng niềm tin tôn giáo của đạo hữu để trục lợi, không còn theo giáo lý mà Đức Phật truyền giảng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang