Bộ Tài nguyên – Môi trường hỗ trợ 4 tỉ đồng cho các tỉnh công bố khẩn cấp về hạn, mặn

RFA
2020.04.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
đồng ruộng Cánh đồng lúa bị hư hại hết khi gốc lúa úng đen do ngập mặn lâu ngày
Photo: RFA

5 tỉnh công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán, ngập mặn ở Việt Nam nhận được hỗ trợ 800 triệu đồng/tỉnh từ Bộ Tài nguyên – Môi trường.

Báo trong nước loan tin ngày 2/4, trích văn bản Bộ Tài nguyên – Môi trường gửi 13 tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ về việc hỗ trợ giải quyết nước sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn trong cùng ngày.

Cụ thể, số tiền 4 tỉ đồng tài trợ đã được chia đều cho 5 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau thông qua Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam. Mục đích được nói nhằm giảm bớt một phần khó khăn của người dân.

Theo nhận định của Bộ Tài nguyên – Môi trường, tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong năm nay xảy ra trên diện rộng, trải dài từ Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Một số nơi hiện có mức xâm nhập mặn tương đương hoặc sâu hơn so với cùng kỳ năm xảy ra xâm nhập mặn lịch sử 2016.

Theo dự báo, trong thời gian tới hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở ĐBSCL còn kéo dài và diễn biến phức tạp, khó lường. Về lâu dài, tình trạng này có thể xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn do chịu ảnh hưởng của tác động của biến đổi khí hậu và nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, nhất là sự gia tăng khai thác, sử dụng nước ở thượng nguồn.

Ưu tiên hiện nay là bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Do đó, Bộ Tài nguyên – Môi trường chỉ định tổ công tác hỗ trợ về kỹ thuật, nhân lực, thiết bị cũng như chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc điều tra, tìm kiếm nguồn nước ngọt phục vụ cấp nước sinh hoạt.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành cũng được Bộ Tài nguyên – Môi trường yêu cầu rà soát, đánh giá và đề xuất các khu vực tập trung dân cư thiếu nước sinh hoạt cần ưu tiên cấp bách để Bộ triển khai các điểm cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ kịp thời cho người dân trong giai đoạn khẩn cấp hiện nay.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ cử đơn vị đầu mối tiếp nhận các công trình giếng khoan đã được tìm kiếm, thăm dò để đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước tập trung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.