Bộ Tài Nguyên - Môi Trường nói xỉ thép Formosa không ảnh hưởng môi trường

RFA
2019-03-18
Share
000_A4667 Người Việt Nam biểu tình phản đối tập đoàn Formosa của Đài Loan xả chất độc trực tiếp ra biển. Ảnh chụp hôm 15/5/2016.
AFP

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) khẳng định xỉ thép phát sinh trong quá trình sản xuất mà nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh tận dụng để san nền trong khuôn viên nhà máy, không ảnh hưởng môi trường.

Mạng báo Thanh Niên dẫn lời Ông Hoàng Văn Thức như vừa nêu hôm 18/3.

Trước đó, Formosa Hà Tĩnh đề xuất tận dụng xỉ thép để san nền trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3/2019 đến tháng 8/2019. Công ty này khẳng định xỉ thép phát sinh tại nhà máy đạt tiêu chuẩn được áp dụng cho việc làm vật liệu san lấp công trình xây dựng và giao thông. Công ty cũng cam kết không lợi dụng để chôn lấp các loại chất thải khác.

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho biết nguyên liệu đầu vào của nhà máy thép của Formosa hợp quy chuẩn của Bộ xây dựng. Xỉ thép đầu ra của Formosa cũng được rà soát lại rất kỹ càng.

Ông Hoàng Văn Thức cho rằng xỉ thép của các nhà máy thép khác ở Việt Nam cũng được sử dụng làm phụ gia xi măng, san lấp công trình, gạch không nung nếu hợp chuẩn, nhưng do Formosa nằm ở vị trí nhạy cảm nên dù có hợp quy hợp chuẩn vẫn phải dừng lại để chờ báo cáo, đánh giá.

Mạng báo VietnamNet vào ngày 18 tháng 3 cũng loan tin dẫn nguồn riêng rằng trong năm 2018, Formosa Hà Tĩnh dùng sản phẩm xỉ thép tái chế làm các ‘núi nhân tạo’ dọc đường công vụ trong nhà máy.

Theo Sở Xây Dựng tỉnh Hà Tĩnh thì theo qui hoạch của dự án thì hạng mục công trình này không có trong qui hoạch được phê duyệt. Hạng mục này được bổ sung xây dựng mới nhưng không thực hiện được các hồ sơ thủ tục về đầu tư xây dựng theo qui định. Công trình này cũng không được Formosa đề cập trong báo cáo đánh gía tác động môi trường năm 2015 và được triển khai thi công khi chưa thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang