Bộ Công an trực tiếp điều tra gian lận điểm thi tại Hòa Bình

RFA
2018.08.03
hoa_binh_2.jpg Ông Nguyễn Đức Lương, phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hòa Bình.
Screen Capture Zing.vn

Công an tỉnh Hòa Bình vào ngày 3 tháng 8 chính thức khởi tố vụ án gian lận điểm thi tại tỉnh này về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ luật hình sự để điều tra các bài thi tốt nghiệp THPT 2018 tại Hòa Bình có dấu hiệu làm thay đổi kết quả bài thi.

Theo cơ quan điều tra Công an Hòa Bình vào ngày 30/7 cho biết đã tiến hành điều tra và mời 5 cán bộ thuộc tổ chấm thi của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) lên làm việc, trong đó 3 cán bộ đã được tiết lộ danh tính gồm ông Nguyễn Quang Vinh, trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, ông Nguyễn Khắc Tuấn chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng và ông Đỗ Mạnh Tuấn phó hiệu trưởng trường Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy.

Cục trưởng cục quản lý chất lượng Bộ Giáo dục Đào tạo ông Mai Văn Trinh cho biết ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức chấm thi tại một số địa phương trong đó có Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình nhưng kết qua giám sát cho thấy có dấu hiệu bất thường trong kết quả bài thi, có sự can thiệp trên phiếu trả lời trắc nghiệm làm tăng kết quả bài thi.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình cho biết toàn bộ hồ sơ đã được công an tỉnh này chuyển lên Cơ quan điều tra Bộ Công an để giải quyết theo thẩm quyền.

Tình trạng sửa điểm, nâng điểm thi tốt nghiệp phổ thông 2018 tiếp tục bị phanh phui sau vụ Hà Giang và Sơn La với hơn 330 bài thi được nâng khống điểm tại Hà Giang và nhiều bài thi gốc đều bị xóa không tìm thấy tại Sơn La.

Tại buổi họp báo trong ngày 23 tháng 7, ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La, cho biết sẽ giải quyết triệt để và minh bạch vụ việc sai phạm quy chế thi. Liên quan câu hỏi của báo giới về trách nhiệm của Trưởng phóng Giáo dục-Đào tạo Sơn La, ông Phạm Văn Thủy đã không trả lời câu hỏi này.

Trong cùng ngày 23 tháng 7, Công an tỉnh Hà Giang bắt tạm giam và khởi tố đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng Giáo dục, thuộc Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Giang về hành vi lợi dung chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018.

Điểm thi cao ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình dẫn đến kết quả tăng vượt bậc khiến dư luận nghi ngờ bởi đề thi năm nay được cho là rất khó và điểm chung các môn thi các thi sinh trên cả nước cũng khá thấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.