Vụ gian lận điểm thi: Khiển trách đảng viên có con được nâng điểm

RFA
2019.09.13
20180802_143725_bjqv_ybse_xlmi Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.
Photo: Thanhnien

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành kỷ luật 15 đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trước đó, 4 đảng viên khác cũng đã thi hành mức kỷ luật “khiển trách”, nâng số đảng viên bị kỷ luật tại tỉnh này lên 19.

Theo tin báo trong nước loan ngày 13 tháng 9 thì trong số 19 đảng viên bị kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình có 4 lãnh đạo cấp trưởng phòng, 3 lãnh đạo cấp phó phòng.

Trước đó một ngày, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố bổ sung đối với hàng loạt cán bộ giáo viên của tỉnh Hòa Bình về tội Nhận hối lộ và Đưa hối lộ cùng với tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đồng thời Bộ Công an cũng khởi tố thêm hàng loạt và bắt một số người là giáo viên, hiệu trưởng và cán bộ phòng giáo dục của Hòa Bình vì xác định có tham gia và đường dây sửa bài thi, nâng điểm.

Đầu tháng 3, Cơ quan An ninh điều tra đã có kết luận điều tra vụ án chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân Tối cao nhưng đã bị cơ quan này trả lại yêu cầu điều tra bổ sung. Trong kết luận điều tra này, Cơ quan An ninh xác định có việc đưa tiền để sửa bài thi nâng điểm nhưng chưa khởi tố tội đưa và nhận hối lộ.

Theo kết quả điều tra gian lận thi cử của Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) được sửa điểm thi. Có bài thi hóa học được nâng 9,25 điểm, có thí sinh được nâng tổng điểm 3 môn là 26,45 điểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.