Bộ Công an giải trình lý do đưa quân đến Đồng Tâm

RFA
2020-01-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí, hôm 14/1/2020.
Ông Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí, hôm 14/1/2020.
Courtesy bocongan.gov.vn

Cảnh sát cơ động vào thôn Hoành lúc rạng sáng 9/1 để ‘kịp thời bảo vệ người dân’ trước lời đe dọa của nhóm chống đối.

Ông Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu như vừa nêu hôm 14/1/2020 tại Hội nghị giao ban báo chí.

Cụ thể, Thứ trưởng Quang cho rằng, an ninh tại xã Đồng Tâm diễn biến đặc biệt phức tạp từ tháng 7/2019, khi tổ ‘đồng thuận’ do ông Lê Đình Kình đứng đầu đã phản đối kết luận thanh tra khẳng định ‘toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng’, và tổ này đã tuyên bố ‘sẵn sàng hy sinh, đổ máu để giữ đất, chống đối việc xây tường rào’ tại sân bay Miếu Môn.

Cũng theo ông Quang, khi việc xây tường rào được Bộ Quốc phòng triển khai, bắt đầu từ khu vực giáp ba xã của huyện Chương Mỹ, rồi tới xã Đồng Tâm, một số người trong ‘tổ đồng thuận’ đã chặn xe chở vật liệu, ‘tự lột quần áo giữa đường để gây rối’, dọa gây nổ cây xăng Miếu Môn, dọa nổ nhà chủ tịch xã, dọa bắt cóc người già, trẻ em...

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, sở dĩ rạng sáng Công an Hà Nội đưa quan vào lập các chốt an ninh trong xã, vì theo kế hoạch, ngày 9/1, tường rào sẽ xây đến khu vực Đồng Sênh của xã Đồng Tâm.

Ông Quang dẫn nguồn tin từ Bộ Công an thông báo ‘khi đi đến làm nhiệm vụ tại cổng làng Hoành, cán bộ của chốt số 16 bị ném quả nổ, bom xăng và bị phi dao phóng lợn’. Khi bị cảnh sát truy đuổi, hơn 20 người chạy vào các căn nhà nằm sát nhau của Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Lê Đình Chức, ném chai xăng từ tầng 2-3 xuống dưới.

Cũng theo Bộ công an, trong nửa tiếng trấn áp, lực lượng chức năng tạm giữ hơn 30 người, thu 8 lựu đạn tại hiện trường, 38 chai bom xăng, 12 tuýp sắt đầu gắn dao nhọn, 3 hộp pháo sáng, một khẩu súng bắn điện, một thanh kiếm, một búa. Ông Kình ném một quả lựu đạn nhưng không nổ, tay còn cầm một quả khác.

Cũng tại Hội nghị giao ban báo chí hôm 14/1, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho rằng ‘Bố con, anh em ông Kình nhận tiền từ phần tử chống đối’… số tiền thu được của ‘tổ đồng thuận’ phần lớn chia cho gia đình Lê Đình Kình, cảnh sát còn thu giữ tài liệu ghi chép thu chi và kêu gọi của tổ chức nước ngoài.

Ý kiến (3)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

"Chiến thắng Đồng Tâm".. Đại Thắng Mùa Xuân!

16/01/2020 12:41

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Trích VOA: Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang chiều 14/1 phát động phong trào “học tập tấm gương anh dũng hy sinh” của 3 công an tử vong trong vụ đột kích vào làng Đồng Tâm.

“Khi 3 chiến sĩ công an ngã xuống hố, Lê Đình Doanh đổ xăng xuống hố châm lửa đốt, khiến 3 chiến sĩ hy sinh", Thứ trưởng Công an nói.


Khi 3 tên Công an Việt công "lọt lưới trời rơi xuống giếng trời" là đã "đền tội ác" rồi thì Lê Đình Doanh còn đổ xăng để làm gì nữa hơn nữa Lê Đình Doanh có thời gian để làm việc đó hay không và còn trên 2.000 tên đồng bọn của TBT Nguyễn Phú Trọng và TT Nguyễn Xuân Phúc trốn ở trong quần chúng hay sao mà để cho Lê Đình Doanh đổ xăng xuống hố châm lửa đốt, khiến 3 chiến sĩ hy sinh?

Cho thấy tư duy nhân của những tên "Đầu bò não lợn" mau tay sai cũng như Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc , Bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang quá tuyệt vời.

14/01/2020 14:08

Người miền nam

Mồm quan, trôn trẻ.

14/01/2020 09:58

Xem toàn trang