Bộ Công an khẳng định “chứng cứ mới’ mà Bộ Y tế đưa ra trong vụ Hoàng Công Lương không mới

RFA
2019-08-07
Share
hoangcongluongrfa111.jpg Hình ảnh các thiêt bị trong phòng lọc thận ở bệnh viện Đa khoa Hòa Bình bị niêm phong, bác sĩ Hoàng Công Lương
Courtesy AFP, RFA edit

Trước ‘chứng cứ mới’ về nguyên nhân cái chết trong vụ án chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình mà Bộ Y tế vừa gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ ngày 6/8, Bộ Công an khẳng định đã có những nội dung này từ ngày 6/3 trong công văn Bộ trình Thủ tướng.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 7/8, trích phát biểu của Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn trong buổi làm việc do Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức trong cùng ngày.

Theo báo cáo của Bộ Y tế gửi Thủ tướng, Bộ Y tế cho rằng nguyên nhân gây tử vong cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vào tháng 5/2017 có thể là do nhiễm độc đa chất chứ không phải đơn chất như kết luận điều tra.

Bà Mai Thị Phương Hoa, Ủy viên thường trực Ban Tư pháp chất vấn vì sao sau khi hoàn tất phiên tòa phúc thẩm xét xử những người liên quan thì bây giờ mới có báo cáo khác. Bà đề nghị cả Bộ Y tế và Bộ Công an phải có báo cáo về việc này.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết trước phiên xử phúc thẩm, cơ quan điều tra, cơ quan tư pháp cũng đã phối hợp với các ngành chức năng để xem xét kỹ nguyên nhân tử vong.

Xác nhận lời Thượng tướng Lê Quý Vương, ông Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết các ban ngành đã họp và thống nhất rồi báo cáo chính phủ về nguyên nhân tử vong rồi mới xét xử, không phải xét xử xong vụ án mà bây giờ mới có nguyên nhân khác như báo trong nước đưa tin.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường, đại diện Bộ Y tế cho biết hoàn toàn đồng ý với phát biểu của ông Lê Quý Vương và ông Trần Công Phàn.

Có 7 bị cáo bị xét xử trong vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình vào tháng 5/2017.

Trong đó, Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên 42 tháng tù với cáo buộc ‘vô ý làm chết người’.

Cùng bị án 42 tháng tù như bác sĩ Hoàng Công Lương là ông Trần Văn Sơn, cựu cán bộ Phòng Vật Tư Bệnh viện Đa Khoa Hòa Bình, nhưng ông này bị tuyên án về tội ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’.

Cũng với tội danh ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình, và ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ Phần Dược phẩm Thiên Sơn, cùng bị 30 tháng tù cho mỗi người.

Ông Hoàng Đình Khiếu, phó Giám Đốc Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình, và ông Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật Tư Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình, mỗi người bị mức án 36 tháng tù.

Trong vụ án này, người bị mức án cao nhất là ông Bùi Mạnh Quốc, người trực tiếp lọc nước chạy thận cho bệnh viện, bị tuyên 54 tháng tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang