Bộ Công an lên tiếng về vụ Công ty Tenma hối lộ quan chức Bắc Ninh

RFA
2020-06-26
Share
datviet.jpg Công ty Tenma của Nhật Bản tại Việt Nam.
Photo: datviet

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang, hôm 26 tháng 6 năm 2020 công bố thông tin về nghi án hối lộ của Cty Tenma Nhật Bản.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết, Công an tỉnh Bắc Ninh đang thu thập thông tin từ phía Nhật Bản, để điều tra, xác minh làm rõ thông tin tố cáo Công ty Tenma Nhật Bản đã hối lộ 5 tỷ đồng cho một số cán bộ hải quan, thuế tỉnh Bắc Ninh để không bị truy thu 400 tỷ đồng tiền thuế.

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, đã chỉ đạo và Công an tỉnh Bắc Ninh đang phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để điều tra, do đây là công ty của nước ngoài và có liên quan tới Tổng giám đốc Công ty là người Nhật. Bộ Công an cũng đã đề nghị Bộ Tài chính thanh tra nghĩa vụ về thuế đối với Công ty Tenma.

Trước đó, theo tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản), vào tháng 6 năm 2017, Công ty Tenma Việt Nam đã hối lộ cho cán bộ hải quan tỉnh Bắc Ninh 2 tỉ đồng để không bị truy thu số tiền thuế trị giá 1,79 tỉ yen, tương đương 390 tỉ đồng.

Công ty này tiếp tục hối lộ 3 tỉ đồng vào tháng 8 năm 2019, để hải quan tỉnh Bắc Ninh giảm khoản truy thu thuế từ 17,8 tỉ đồng, xuống còn 573 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khi đó khẳng định, thông tin cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh nhận tiền của Công ty Tenma Việt Nam là ‘đơn phương’, kế toán trưởng công ty khẳng định không có khoản chi nào như vậy.

Sau đó, vụ việc được báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã có chỉ đạo điều tra làm rõ thông tin hối lộ này.

Cũng tin liên quan, Bộ Tài Chính sau đó đã chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đình chỉ công tác 15 ngày với 11 cán bộ của Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh để kiểm điểm, báo cáo. Đến nay đã hết thời hạn đình chỉ 15 ngày, do đó các cán bộ này đã trở lại làm việc bình thường.

Công ty Tenma Việt Nam thành lập năm 2007, có trụ sở tại Lô E1 thuộc Khu công nghiệp Quế Võ, thuộc tỉnh Bắc Ninh. Đây là thành viên của Tập đoàn Tenma Nhật Bản chuyên sản xuất, kinh doanh các linh kiện đúc nhựa, lắp ráp và khuôn đúc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang