Bộ Công an đề xuất đổi việc thi cấp giấy phép lái xe về bộ này

RFA
2020.04.30
dao-tao-sat-hach-lai-xe-960 Nơi đào tạo, thi sát hạch bằng lái xe của Bộ GTVT (ảnh minh họa)
Courtesy mt.gov.vn

Bộ Công an Việt Nam vừa đề xuất chuyển việc tổ chức thi cấp bằng lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về Bộ Công an.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 30/4 và cho biết đề xuất này được đưa ra trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an.

Cụ thể, theo đề xuất thì Bộ Công an sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ việc quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường bộ, bao gồm việc tổ chức thi và cấp, đổi, thu hồi GPLX; quản lý quá trình chấp hành pháp luật của người lái xe và quy định về trừ điểm GPLX. Bộ Công an cũng cho rằng sát hạch GPLX còn lỏng lẻo.

Theo Bộ công an, trong năm 2019, hơn 70% các vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến xe kinh doanh vận tải. Và cho rằng, có rất nhiều vụ tai nạn nguyên nhân xuất phát do công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Cơ quan này cho rằng, sau khi được cấp GPLX, người lái xe gần như không bị ai quản lý, không ít trường hợp đang bị CSGT tạm giữ GPLX vẫn được cấp lại GPLX khác, có người còn sở hữu tới 2-3 GPLX... Thậm chí người có tiền sử tâm thần, đang bị truy nã, đang thi hành án nhưng vẫn được cấp, đổi GPLX.

Tuy nhiên báo chí trong nước dẫn nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Công an không nên quản lý cấp giấy phép lái xe, vì vừa thực hiện vừa giám sát sẽ không khách quan.

Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn luật sư Hà Nội, cho báo chí biết, đề xuất việc thi cấp bằng lái quay lại với ngành công an sẽ kéo theo nhiều vấn đề phát sinh, do đó phải có những cơ sở khoa học thực sự thuyết phục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.