Bộ Công thương có thể xem xét giá điện mới

RFA
2019.05.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_hkg575 Hình minh hoạ. Một công nhân điện đang kiểm tra đồng hộ điện ở Hà Nội hôm 7/5/2007
AFP

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng được báo chí trong nước hôm 4/5 trích lời cho biết Bộ Công thương sẽ nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện mới nhằm giảm bù chéo giữa các hộ thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Tuyên bố này của người đại diện Bộ Công thương được đưa ra sau khi có nhiều phản ánh của người dân về việc Bộ Công thương quyết định tăng giá điện lên 8,36% trong tháng tư và áp dụng mức giá 6 bậc khiến hoá đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình trong tháng 4 tăng lên gấp 3 đến 4 lần.

Tuy nhiên, ông Vượng cho biết việc hoá đơn tiền điện tăng của người dân là do nhu cầu dùng điện trong tháng 4 tăng cao do nắng nóng. Ông Vượng cũng đồng thời cho biết phương án giá điện bậc thang hiện được chọn đã được được lấy ý kiến rộng rãi và tính tới các mục tiêu như bảo đảm an sinh xã hội, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm. Ông cho biết nhiều nước trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia cũng áp dụng giá điện bậc thang với giá tăng dần theo từng bậc.

Trước những thắc mắc và bức xúc của người dân, Bộ trưởng Công thương hôm 4/5 đã ký quyết định lập ba đoàn kiểm tra việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện. Theo quyết định, các đoàn sẽ kiểm tra công tác kinh doanh dịch vụ, giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện trong thời gian qua. Đối tượng kiểm tra bao gồm các tổng công ty điện lực và một số khách hàng sử dụng điện. Thời gian kiểm tra là từ ngày 8 đến 10/5/2019.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ công thương, yêu cầu phối hợp kiểm tra việc điều chỉnh mức giá điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua, làm rõ đúng sai để báo cáo Thủ tướng trong tháng 6.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.