Bộ Công thương phủ nhận tin Sabeco được bán cho Trung Quốc

RFA
2019.10.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
sabeco Năm 2017, công ty Vietnam Beverage đã vay 5 tỷ đô la để mua cổ phần của công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)
AFP

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định thông tin Tổng Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bị bán cho Trung Quốc là không đúng sự thật.

Theo truyền thông trong nước, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 2 tháng 10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói với báo chí: “Xin khẳng định, mọi thông tin liên quan đến việc Sabeco bị bán cho Trung Quốc là không đúng sự thật”. Ông Hải cũng cho biết hiện nay tại Sabeco chỉ có 2 cổ đông chính là: Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage (thuộc sở hữu của Thaibev) nắm 53,59% vốn điều lệ, Bộ Công Thương đại diện vốn Nhà nước nắm 36% vốn điều lệ, các cổ đông khác nắm 10,41% vốn điều lệ.

Sở dĩ Nhà nước giữ lại 36% vốn tại Sabeco là để nắm quyền phủ quyết các vấn đề quan trọng khi trình ra hội đồng quản trị.

Về phía Sabeco, ban lãnh đạo Tổng công ty khẳng định, Sabeco không có một cổ đông nào người Trung Quốc.

Tại phiên đấu thầu được tổ chức vào ngày 18 tháng 12 năm 2017, Bộ Công Thương chào bán 343.662.587 cổ phần của Sabeco, với mệnh giá 320 ngàn đồng/cổ phần, tương đương 54% vốn của công ty chiếm thị phần lớn nhất ngành bia Việt Nam.

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Vietnam Beverage, trong đó ThaiBev có chủ sở hữu 49% mua trọn lô thầu, tương đương 4,8 tỷ đô la Mỹ và đã đặt cọc 10%. Bên cạnh đó, một nhà đầu tư cá nhân là ông Ngô Vinh Hiển, ở Hà Nội mua 20 ngàn cổ phần trong phiên đấu thầu.

Tháng 11 năm 2018, Hội Đồng Quản Trị Sabeco ra thông báo về việc không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại công ty này. Như vậy, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ở Sabeco được nâng lên mức 100%, thay vì giới hạn ở mức 49% tại thời điểm đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang