Bộ GTVT: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải được đảm bảo an toàn trước khi khai thác

RFA
2019.09.11
000_1996U5 Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
AFP

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong văn bản trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cho biết, đường sắt Cát Linh - Hà Đông là công trình cấp đặc biệt và phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi bàn giao dự án, đưa vào khai thác.

Bộ GTVT được truyền thông trong nước trích dẫn vào ngày 11 tháng 9 cũng cho biết tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là do Liên danh Apave-Certifier-Tricc thực hiện, trong đó Apave dẫn đầu liên danh là nhà tư vấn có uy tín châu Âu về đánh giá an toàn đường sắt đô thị, được lựa chọn qua đấu thầu để thực hiện đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Ban đầu, dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, dài khoảng 13km, dự kiến thực hiện từ năm 2008 và hoàn thành vào tháng 11/2013. Nhưng sau đó, dự án được lùi lại đến năm 2010 mới khởi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2014. Tuy vậy đến nay, sau khoảng 10 lần chậm tiến độ thực hiện, dự án này vẫn chưa thể đi vào vận hành.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, tổng vốn đầu tư ban đầu của dự án là 419 triệu USD,  sau khi điều chỉnh phải tăng thêm 250 triệu USD. Nhưng vào năm 2011, đã đội vốn thành 552 triệu USD. Và đến năm 2019 đã thành 886 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.