Việt Nam tạm ngưng nhập máy đào tiền ảo

RFA
2018-06-25
Share
000_YX26A.jpg Tiền điện tử Bitcoin.
AFP

Bộ Tài chính đề nghị tạm thời ngưng nhập máy đào tiền ảo nhằm tăng cường quản lý hoạt động liên quan đến bitcoin và các giao dịch tiền ảo.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính trình Chính phủ thì hiện nay máy đào tiền ảo không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu nên doanh nghiệp được phép làm thủ tục nhập khẩu một cách dễ dàng. Tuy nhiên việc cho phép sử dụng các loại máy này lại rất phức tạp trong việc quản lý bởi tiền điện tử được coi là một phương thức thanh toán bất hợp pháp tại Việt Nam. Việc sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán bị cấm và bị  xử lý theo quy định pháp luật.

Bộ Tài chính lấy ví dụ về vụ lừa 15.000 tỷ đồng xảy ra tại TP.HCM mới đây chứng minh cho việc sơ suất trong quản lý khi có tới hơn 32.000 người bị cho là đã bị lừa thông qua mô hình đầu tư tiền ảo của công ty  Modern Tech. Vì thế bộ này yêu cầu cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp quản lý chặt chẽ với việc nhập khẩu và sử dụng máy đào tiền ảo.

Cho đến nay Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 15.600 máy đào tiền ảo về TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Chỉ riêng năm ngoái, đã có hơn 9.300 máy được nhập khẩu, trong đó Hà Nội nhập 2.300 máy, Tp. Hồ Chí Minh khoảng 7.000 máy, còn lại nhập vào Đà Nẵng.

Trong bốn tháng đầu năm nay cả nước đã nhập khẩu hơn 6.300 máy khai thác bitcoin, trong đó Hà Nội 4.300 máy và TP. HCM 2.009 máy.  Trước đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 10 / CT-TTg chỉ đạo việc đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm quản lý tiền ảo. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ sở tín dụng ở Việt Nam không được thực hiện các giao dịch bằng tiền ảo và phải báo cáo ngay lập tức nếu thấy có các hoạt động đáng ngờ. Các công ty, các nhà môi giới và quỹ đầu tư ở Việt Nam cũng bị cấm tham gia vào các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Trong khi đó, giao dịch tiền ảo và đầu tư tiền ảo đang gia tăng, đe dọa cho sự ổn định của thị trường tài chính cũng như trật tự xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang