Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản bị chỉ trích vì đầu tư nhà máy điện than ở Việt Nam

RFA
2020.12.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản bị chỉ trích vì đầu tư nhà máy điện than ở Việt Nam Nhiệt điện Vũng Áng 1 tại Xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Courtesy of Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam

Nhóm các nhà quản lý đầu tư chủ yếu người Châu Âu đang lo ngại về phản đối ngày tăng chống lại chiến lược của chính phủ Nhật Bản đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam.

Nhật báo Nikkei Asia của Nhật Bản loan tin hôm 30/12 cho biết hồi tháng 10, Nhóm quản lý đầu tư Nordea và các đối tác đã gửi thư đến Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản và 11 công ty khác, thúc giục rút khỏi các dự án nhà máy điện nhiệt than ở Việt Nam.

8 trong 11 công ty bị chỉ trích gồm công ty điện Chugoku và ba ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản: Mizuho Financial Group, Mitsubishi UFJ Financial Group và Sumitomo Mitsui Financial Group.

Thư ngỏ khuyến cáo các công ty này không liên kết và không tham gia vào dự án nhiệt điện Vũng Áng 2 vì các rủi ro cao liên quan đến khí hậu, tài chính và uy tín.

Mới đây, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật cho biết sẽ tham gia cùng các nhà đầu tư để đóng góp khoảng 636 triệu USD trong tổng kinh phí 1,7 tỷ USD cho Nhiệt điện Vũng Áng 2.

Dự án Vũng Áng 2 hiện đang là chủ đề gây tranh cãi giữa nhóm các nhà bảo vệ môi trường, quản lý xã hội và chính sách giữa chính phủ Việt Nam - Nhật Bản.

Nhóm các nhà tổ chức đầu tư Nordea và Amundi quản lý khối tài sản trị giá 4,7 nghìn tỷ Euro với cổ phiếu số đông trong Mitsubishi.

Tin tức liên quan đến dự án nhiệt điện ở Việt Nam loan đi hồi cuối tháng 11 khiến cổ phiếu Mitsubishi giảm 2% vào ngày tiếp theo.

Hồi năm 2019, Tập đoàn Sumitomo tham gia xây dựng nhà máy nhiệt điện than Vân Phong 1 với tổng công suất 1,32 triệu kW, tổng kinh phí 2,7 tỷ USD.

Hoạt động vận hành của nhà máy Vân Phong 1 bị xác định thải ra khí cacbonic nhiều từ 5 - 10% so với Vũng Áng 2.

Việc đầu tư của Nhật Bản được nói nhằm chống lại Trung Quốc trong việc mở rộng kinh tế ở Đông Nam Á và trên các tuyến vận tải quan trọng ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Sự Thật ( Trung Quốc)
30/12/2020 19:42

Thực tế Trung Quốc xây dựng nhiều nhà máy điện than, côg nghệ lạc hậu gây ô nhiễm nhiều nhất, tại sao lại phản đối Nhật bản, công nghệ tiên tiến, có trách nhiệm với nguồn vốn đầu tư ?? Người Việt Nam rất tin tưởng, yêu mến người Nhật.

John..
30/12/2020 23:31

Mitshubishi cùng 11 Cty khác của Japan, đang cấu kết với Chử Nghĩa CS ..để biến trái đất ngày nay dần trở về thời kỳ đố đá.Hay trong tâm tr1i của họ ngày nay vẫn còn quan niệm, của đám Quân PHiệt Nhật Hoàng, quyết tiêu diệt những quốc gia nhược tiểu ở Á Châu..qua hình thức mới..là đầu tư vào những ngành sử dụng Nguyên Liệu HóaThạch , cho những quốc gai này tiêu vong..?Nhưng họ có biết đâu..cả thế giới lại bị chết chùm, bởi bầu khí quay63n , không cửa riêng một ai trên trái đất này. Hoặc họ đang sống với tâm hốn của một Võ Sĩ Đạo Samurai của nước Japan, quyết ôm kẻ thừ là Trung Cộng, cả hai cùng chết..Vì tầu Cộng, nào có tôn trọng nhũng gì của thế giới đã đưa ra để bảo vệ qủa địa cầu nhỏ bé này..??? Đúng vậy..thì hãy cứ mạnh dạn mà làm..Bởi bọn Tầu Cộng, đất rộng người đông, chắc chắn sẽ lãnh đạn trước tiên.Bởi Khí Hậu dang biến đổi trên toàn cầu..

Thomas
31/12/2020 03:42

Vì khí thải CO2 nhiều quá mà trái đất nóng lên, làm khí hậu thay đổi, gây bão lụt và vừa qua VN đã lãnh đủ thiệt hại biết bao mà kể, Để tránh điều đó, thế giới đang tìm cách giảm thải CO2. Nhà máy điện than là một trong những thủ phạm thải CO2 nhiều nhất. Làm nhà máy điện than thì rẻ nhưng độc hại và ô nhiễm môi trường. Ở VN nhà máy điện than tràn ngập từ Bắc chí Nam, đa số là do TQ đầu tư; kỹ thuật TQ thì lạc hậu thải CO2 còn dữ dội nữa. Không biết tại sao Mitsubishi là một hãng uy tín của Nhật lại ham tiền tiếp tay với VN xây nhà máy điện than. Vậy là VN tha hồ thải CO2 và tha hồ dính bão lụt nữa. Dân sẽ chết nhưng đảng vẫn sống phây phây.

Anonymous
31/12/2020 06:56

Tổng Trọng: - Vẽ chuyện, năng lượng sạch với chả năng lượng bẩn.
Lênin đã dạy, "CNCS là chính quyền Xôviết cộng với điện khí hóa toàn quốc", có thế thôi!
Sạch hay bẩn không quan trọng, hay bọn tư bản ở châu Âu lại có âm mưu lật đổ chế độ ưu việt của VN?

Xem toàn trang