Mitsubishi trả giá cao mua dầu thô của Việt Nam

2022.07.20
Mitsubishi trả giá cao mua dầu thô của Việt Nam Giàn khoan dầu ở mỏ Bạch Hổ ngoài khơi Vũng Tàu
Reuters

Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản vừa mua một tàu dầu thô của Việt Nam cho tháng chín tới với mức giá cao kỷ lục. Hãng tin Reuters trích các nguồn tin giấu tên cho biết.

Ngay trước đó, hãng Nippon Steel cũng vừa mua một tàu khí hóa lỏng với mức giá cao nhất từ trước tới nay ở Nhật. Công ty nhập khẩu khí hóa lỏng nhiều thứ  hai thế giới hiện đang tìm kiếm nguồn nhiên liệu vào khi đợt nắng nóng toàn cầu đang khiến nhu cầu dùng điện tăng cao trong mùa hè này.

Một nguồn tin cho Reuters biết Nhật Bản đang thiếu điện và các nước khác cũng đang phải đối mặt với cùng vấn đề, nhất là ở Châu Âu.

Mitsubishi đã mua dầu loại Brent của Việt Nam với mức giá cơ bản là 21 đô la cho tàu chở 300.000 thùng dầu thô mỏ Chim Sáo. Như vậy, giá của một thùng dầu loại Brent mà tập đoàn này mua của Việt Nam sẽ là 127 đô la, tương đương với tổng số tiền là 38.1 triệu đô la.

Trước đó, vào các tháng hai và tháng tư, Nhật bản cũng nhập dầu thô từ mỏ Chim Sáo, Reuters trích dữ liệu từ Refinitiv. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.