Công ty Nhật Mitsui và T7 Malaysia hợp tác đóng tàu hải quân, tuần duyên cho Việt Nam


2020-09-08
Share
 Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản Thành viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đứng trên boong tàu khu trục "Kirisame" tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Sagami, phía nam Tokyo, Nhật Bản, ngày 18/10/2015. (Ảnh minh họa)
AP

Công ty Cơ khí & Đóng tàu Mitsui (MES) của Nhật Bản và bộ phận hàng hải của T7 Global Berhad, một tập đoàn đầu tư có trụ sở tại Malaysia, đã ký thỏa thuận hợp tác đóng tàu cho Hải quân và Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo báo mạng Malaysian Defence, biên bản ghi nhớ (MOU) được T7 Marine, công ty con của T7 Global ký với Mitsui vào ngày 27/8 và được công bố vào đầu tháng 9.

Tạp chí quốc phòng Janes cho biết thỏa thuận nhấn mạnh những nỗ lực ngày càng tăng của Nhật Bản nhằm khám phá các cơ hội xuất khẩu quốc phòng ở Đông Nam Á. Biên bản ghi nhớ, có hiệu lực trong ba năm, nêu rõ hai công ty sẽ tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn của nhau trong việc khám phá các cơ hội đóng tàu tại Việt Nam và tìm kiếm các hợp đồng kinh doanh mới tại đây.

Biên bản ghi nhớ không đưa thêm chi tiết về thỏa thuận nói trên, tuy nhiên phát ngôn nhân của Công ty Cơ khí & Đóng tàu Mitsui trả lời tạp chí Janes vào ngày 8 tháng 9 rằng công ty sẽ tìm cách đóng “tàu hải quân và tàu tuần tra” cho Việt Nam thông qua thỏa thuận mới, mặc dù các địa điểm cụ thể cho các dự án đóng tàu vẫn chưa được thống nhất. Người phát ngôn này cũng khẳng định Mitsui không có cơ sở đóng tàu nào tại Việt Nam.

Theo Janes, Mitsui là một trong những công ty đóng tàu hải quân lớn nhất Nhật Bản. Kinh nghiệm và năng lực của công ty bao gồm việc đóng các tàu khu trục, tàu khảo sát, tàu tuần tra và xây dựng bến tàu đổ bộ cho Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản (JMSDF).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang