Bắt nguyên Tổng giám đốc Mobiphone

RFA
2018.11.14
MOBI.jpg Công ty điện thoại di động Mobiphone đang bị điều tra vụ bê bối mua hãng tư nhân AVG
RFA

Cơ quan Cảnh sát Điều Tra, Bộ Công An Việt Nam vào ngày 14 tháng 11 tiến hành bắt giữ ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc Mobiphone, và bà Phạm Thị Phương Anh, người phó của ông Hải, với cáo buộc vi phạm những qui định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư của nhà nước.

Các hãng tin quốc tế loan tin và cho rằng đây là một động thái nữa của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 2016 trong chiến dịch  diệt trừ tham nhũng, tại một quốc gia mà hãng AFP cho rằng một trong những nước tham nhũng nhất châu Á.

Ông Hải đã bị sa thải hồi tháng tám, và bà Phương Anh bị cáo buộc là thiếu trách nhiệm trong việc thương thảo để mua hãng truyền hình tư nhân AVG.

Thương vụ Mobiphone mua hãng truyền hình AVG được dư luận và báo chí Việt Nam mổ xẻ trong suốt một năm nay, trong đó Mobiphone đã mua 95% cổ phần của AVG với giá cao hơn thực tế, vào năm 2015 với tổng giá trị lên đến 385 triệu đô la Mỹ, mặc dù lúc đó AVG đã bị lỗ đến 70 triệu đô la Mỹ.

Vụ bê bối này cũng là một trong những nguyên nhân làm cho ông Trương Minh Tuấn bị mất chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hồi tháng 10. Bộ này là bộ chủ quản của công ty Mobilphone. Cùng lúc đó người từng đứng đầu Mobiphone là ông Lê Nam Trà cũng bị quản thúc để điều tra.

Một cựu bộ trưởng khác của Bộ Thông Tin- Truyền Thông là ông Nguyễn Bắc Son cũng bị kỷ luật cả về mặt đảng và chính quyền do có dính líu vào vụ việc vừa nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.