Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về 14 phụ nữ bị ép bán dâm tại Philippines

2022.10.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về 14 phụ nữ bị ép bán dâm tại Philippines Một sòng bạc ở Paranaque vào năm 2022 (hình minh hoạ)
Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 6/10 cho biết Philippines đã trả tự do cho 13 phụ nữ Việt Nam một ngày trước đó, từ nơi giam cầm sau khi giải cứu họ khỏi một đường dây buôn người hồi tháng trước. Một phụ nữ khác trong nhóm bị nhiễm COVID-19 hiện đang được chăm sóc.

14 phụ nữ Việt Nam và 10 phụ nữ Trung Quốc được cảnh sát Philippines giải cứu vào đêm 26/9 tại một khu chung cư ở thành phố Paranaque, gần Manila. Cảnh sát cũng bắt giữ hai người đàn ông Trung Quốc có nhiệm vụ canh giữ những phụ nữ này.

Truyền thông Philippines đưa tin các nạn nhân dường như được hứa hẹn có công việc ổn định tại nước này, nhưng sau đó bị cưỡng ép bán dâm. 

Bà Hằng cho biết, cơ quan đại diện Việt Nam tại Philippines đã tiếp xúc với các công dân này để tìm hiểu thông tin, triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho những phụ nữ này.

Nhiều người Việt Nam thời gian qua bị dụ sang làm “việc nhẹ lương cao” tại Campuchia nhưng rồi sau đó bị ép làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến hoặc bán dâm và bị đối xử tàn tệ, bị đánh đập, bắt người nhà nộp tiền chuộc. Chủ của nhiều cơ sở này là người Trung Quốc.

Tình trạng này cũng xảy ra tại Philippines. Cảnh sát nước này hồi cuối tháng 9 thông báo dừng hoạt động 175 công ty cờ bạc và trục xuất khoảng 40.000 lao động Trung Quốc sau khi nhận được các báo cáo về hành vi giết người, bắt cóc và các tội ác khác do công dân Trung Quốc thực hiện, nhằm vào chính đồng hương của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.