Bộ Y tế thời ông Vũ Đức Đam bị thanh tra đột xuất việc mua sắm bộ xét nghiệm COVID-19

RFA
2022.01.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Y tế thời ông Vũ Đức Đam bị thanh tra đột xuất việc mua sắm bộ xét nghiệm COVID-19 Từ trái qua: Ông Nguyễn Thanh Long và ông Vũ Đức Đam
Báo Chính phủ/ RFA edided

Vào chiều 19 tháng 1 năm 2022, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, bộ xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và một số đơn vị sự nghiệp thuộc bộ này. 

Thanh tra trong thời kỳ hai năm từ đầu tháng 1 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, khi cần thiết cơ quan thanh tra sẽ mở rộng cả trước hoặc sau thời gian này, mạng báo Tuổi trẻ cho biết. 

Ông Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm hoàn toàn Bộ Y tế từ tháng 11/2019 đến tháng 7 năm 2020 sau khi Bộ trưởng bộ này là bà Nguyễn Thị Kim Tiến bị Quốc hội miễn nhiệm. 

Sau đó, ông Nguyễn Thanh Long giữ chức quyền Bộ trưởng Bộ Y tế từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 11 cùng năm thì được Quốc hội phê chuẩn chính thức vào bị trí Bộ trưởng. 

Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ cũng cho hay, trong ngày 19/1, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm chủ trì buổi công bố Quyết định thanh tra thành phố Hà Nội cùng nội dung thanh tra tại Bộ Y tế.

Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm cho biết, đây là cuộc thanh tra đột xuất sau khi có một số sự việc xảy ra trong việc mua bộ xét nghiệm, do đó Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thực hiện cuộc thanh tra này. 

Cuộc thanh tra được thực hiện trong thời gian ngắn nhiều nội dung lớn, thành viên đoàn ít người, do vậy ôngTrần Ngọc Liêm đề nghị UBND Thành phố Hà Nội cử đầu mối cung cấp hồ sơ, tài liệu để đoàn thuận tiện liên hệ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nhiều người dân Việt Nam trong thời gian qua tức giận với vụ công ty Việt Á nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 của hãng này để hưởng lợi, chi trả hoa hồng hàng trăm tỷ cho các cán bộ thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh bệnh viện để trúng thầu cung cấp bộ xét nghiệm.

Một số lãnh đạo công ty Việt Á cùng với Giám đốc và cán bộ thuộc CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương cũng bị Bộ Công an khởi tố bắt tạm giam để điều tra. 

Riêng Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ cũng có ba lãnh đạo bị bắt, gồm các ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, Bộ Y tế; ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế; và ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học & Công nghệ. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
19/01/2022 20:22

Tức giận chi ba thằng cóc ké…
Rủa xả ba đời những thằng như nguyễn phú trọng,phạm bất chính,chu ngọc anh,nguyễn xuân niễng …đám này mới là thủ phạm cướp đi hơn 30 chục ngàn sinh mạng…

Xem toàn trang