Sư trụ trì chùa Nga Hoàng bị kỷ luật sau cáo buộc “gạ tình” nữ nhà báo

RFA
2019-09-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chùa Nga Hoàng và sư trụ trì Thích Thanh Toàn
Chùa Nga Hoàng và sư trụ trì Thích Thanh Toàn
Courtesy of soha, RFA edit

Sư trụ trì chùa Nga Hoàng, Thích Thanh Toàn, vừa bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quyết định kỷ luật  bằng hình thức viết kiểm điểm, sám hối Đại Tăng, và bị đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng 3 tháng.

Truyền thông trong nước loan tin này, theo kết luận tại cuộc họp của Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh phúc vào chiều ngày 25/9 vừa qua.

Sư Thích Thanh Toàn đã không có mặt tại buổi họp dù Ban Trị sự đã gửi giấy mời và cố gắng liên lạc qua điện thoại nhưng không được.

Kết luận kỷ luật sư  Thích Thanh Toàn được đưa ra sau khi báo Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh những ngày qua đăng loạt bài điều tra về hoạt động của tập đoàn Sun Group và của chùa Nga Hoàng, chùa Địa Ngục nơi nhà sư Thích Thanh Toàn trụ trì. Loạt bài điều tra tố cáo nhà sư Thích Thanh Toàn đã có những hành động dâm ô đối với nữ nhà báo - người đóng giả là dân đến chùa gặp sư, liên kết với Sun Group lấy đất rừng, làm chùa.

Tại cuộc họp, Thượng tọa Thích Thanh Phương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, nơi có hai chùa Nga Hoàng và Địa Ngục, báo cáo sự việc do báo Phụ Nữ đăng, đồng thời cho biết sư Toàn đã nhiều lần vi phạm các Nội quy Ban Tăng sự và quy định về trật tự xây dựng, quy định bảo vệ rừng.

Ban Trị sự cũng cho biết sư Thích Thanh Toàn đã bị kỷ luật cảnh cáo trước đó, và thường ít sinh hoạt ban Trị sự tại địa phương, có biểu hiện thực hiện tà đạo không đúng với đường lối tu hành của đạo Phật.

Trong kết luận được đưa ra, sư Thích Thanh Toàn sẽ bị đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng 3 tháng, và không được tiến hành xây dựng các công trình cũng như thực hiện các hoạt động tín ngưỡng ở chùa Địa Ngục vì chùa này chưa được xác định là cơ sở thờ tự Phật giáo.

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải đối mặt với những cáo buộc được phát giác từ báo chí, liên quan đến các hoạt động sai trái của các vị sư thuộc giáo hội.

Vào tháng 3 vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phải kỷ luật và bắt sám hối Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Sư Thích Trúc Thái Minh cũng bị báo chí điều tra phát giác đã thực hiện những nghi lễ thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ sai Phật pháp, thu tiền bất chính.

Ý kiến (2)
Share

Huy

nơi gửi Usa

Co gi la ! Toan su quoc doanh, can bo cong san .!!!

26/09/2019 13:08

Hội viên Cờ đỏ

nơi gửi Hanoi

Loại sư VC này bây giờ chỗ nào cũng có. Chúng cấu kết với cán bộ địa phương lấy đất cất chùa, ăn chơi hủ hoa, phá nát đạo Phật đáng tôn kính nghìn năm. Chúng còn lợi dụng chính sách tôn giáo của các nước Âu Tây (Úc, Mỹ,...) cho cán bộ giả sư gởi đi khắp mọi nơi, trước là tuyên truyền chủ nghĩa CS, sau là ăn chơi trác táng. Đồng bào ta ở các nơi này cứ thấy sư độ tuổi trung niên ở "bển" mới qua thì y như rằng chúng nó đó.

26/09/2019 09:50

Xem toàn trang