Bắc Ninh: Hơn 2.000 công nhân Cresyn đình công đòi tăng lương

RFA
15-2-2022
Công nhân Cresyn đình công.
Courtesy Tiền Phong

Hơn 2.000 công nhân làm việc cho Công ty TNHH Cresyn Hà Nội đặt tại Cụm Công nghiệp Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh từ ngày 14/2 tiến hành đình công đòi tăng lương và giải quyết các chế độ phúc lợi khác.

Mạng báo Tiền Phong loan tin cho biết các yêu cầu của công nhân gồm tăng lương cơ bản, tăng phụ cấp, đề nghị tăng tiền ăn, tiền thưởng cho các ngày lễ 30/4 và 1/5; đề nghị chi trả phụ cấp thâm niên tương ứng với thời gian làm việc; đề nghị hỗ trợ 70% tiền lương cho công nhân khi công ty không có việc cho người lao động làm…

Công nhân còn đề nghị công ty lên lịch test COVID-19, cấp thêm đồng phục làm việc và làm thêm nhà để xe cho công nhân.  

Lãnh đạo Sở Lao Động, Thương Binh & Xã Hội  Bắc Ninh, Phòng Kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Phong trong ngày 14/2 đã đến làm việc cùng cán bộ, công nhân công ty.

Tại buổi làm việc, đoàn có yêu cầu công ty xem xét lại một số nội dung chưa đúng với quy định của pháp luật như: tăng lương theo hợp đồng lao động; chi trả tiền lương làm thêm; trả phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo hợp đồng lao động và quy định của pháp luật; xem lại cách thức ứng xử cũng như cách thông báo của công ty tới tập thể người lao động.

Theo biên bản làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Cresyn Hà Nội đáp ứng một số yêu cầu như: tổ chức test COVID -19 định kỳ hàng tuần cho công nhân; tăng tiền ăn từ 18.000 đồng lên 20.000 đồng/bữa; đồng ý cấp phát đồng phục cho người lao động 1 lần/năm; cơi nới nhà để xe.

Các vấn đề quan trọng khác như tăng lương cơ bản, tăng phụ cấp lương, tiền thưởng ngày lễ Tết ..., công ty sẽ bàn lại và trả lời cho người lao động vào ngày 25/2.

Công ty TNHH Cresyn Hà Nội là doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng điện tử gia dụng do Hàn Quốc đầu tư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/02/2022 10:40

Các Công đoàn Lao động Việt Cộng, của đảng, do đảng, vì đảng Búa Liềm đã bao nhiêu năm qua... bất tài, bất lực, bất lương...
ăn hại, đái nát... ăn cháo, đái bát... ăn lương của các anh chị em công nhân Viêt Nam, nhưng đéo có đấu tranh cho các quyền lao động và các quyền lợi lao động, chính đáng, chính danh, chính nghĩa của các anh chị em công nhân Việt Nam ta.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới và anh chị em lao động thế giới... Đứng Lên, Lên Tiếng...
đồng lòng, đồng hành, đồng thanh, ngưỡng mộ, cảm phục, cảm mến, ủng hộ, hỗ trợ tinh thần tự động, tự nguyện, tự phát, tự liên kết và đoàn kết đình công đấu tranh... Bất bạo động, Bất hợp tác, Bất tín nhiệm... Bất tuân, Bất chấp... Bất khuất, Bất diệt... Bách chiến, Bách thắng... cho các quyền lao động, các quyền lợi lao động, chính đáng, chính danh, chính nghĩa của các anh chi em công nhân lao động Việt Nam tại Công ty Cresyn Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh.