Tử vong vì cúm A/H1N1 ở Cà Mau

RFA
2018.07.05
000_Hkg2623701.jpg Dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam năm 2009. (Ảnh minh họa)
AFP

Tỉnh Cà Mau vừa có một người tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1.

Vào ngày 4 tháng 7, tỉnh Cà Mau xác nhận với truyền thông trong nước cho biết đây là trường hợp đầu tiên tử vong bởi dịch cúm này trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm y tế quận Trần Văn Thời cho biết bệnh nhân là ông Trần Văn Chắc, 69 tuổi, được đưa đến Bệnh viện đa khoa Cà Mau vào ngày 28 tháng 6 với các triệu chứng sốt và ho, đến ba ngày sau thì qua đời.

Viện huyết học Pasteur ở Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày thứ tư cho biết kết quả kiểm tra của ông Chắc dương tính với virus cúm A/H1N1.

Cũng tin liên quan đến cúm A/H1N1, tỉnh Đắk Lắk vừa cho biết có một gia đình 4 người bị nhiễm cúm này ở thôn 1, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông.

Đây là thông tin được Bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết vào sáng ngày 5 tháng 7.

Gia đình nhiễm virus AH1N1 là anh N.T.H – 29 tuổi, và vợ anh là chị N.T.N – 30 tuổi, cùng 2 con là bé N.T.G.B – 5 tuổi và bé N.T.G.L – 3 tuổi.

Theo truyền thông trong nước, vào ngày 23 tháng 6, bé N.T.G.B có các triệu chứng ho, sốt, tức ngực, và đau đầu. Sau đó thì bố mẹ và em trai bé B đều có triệu chứng tương tự. Tuy nhiên cả gia đình đã không đi khám bệnh mà chỉ tự mua thuốc về uống do nghĩ là cảm cúm thông thường.

Đến ngày 27 tháng 6, bệnh tình cả nhà vẫn không giảm nên được người thân đưa đi nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Đắk Lắk để điều trị.

Sau khi xác nhận 4 người trong gia đình anh H. nhiễm cúm A/H1N1, các bác sĩ đã tiến hành cách ly các bệnh nhân, các bác sĩ, y tá có tiếp xúc với gia đình anh H. Hiện tại sức khỏe gia đình anh đã ổn định.

Được biết, cách đây 1 tháng, 100 con gà mà anh H. nuôi bị chết hàng loạt và được chôn ở ngày sau vườn nhà. Cùng lúc này thì gia đình anh H. vẫn sử dụng trứng gà nhà nuôi.

Sau khi biết được thông tin, ngành y tế tỉnh đã đến nhà anh H. để phun hóa chất xử lý ổ dịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.