Thêm các dân biểu và Thượng Nghị sĩ ủng hộ công dân Mỹ bị Việt Nam bắt giữ

RFA
2018.08.30
Michael-on-fishing-boat-June-July-2018_960.jpg Ông Michael Phuong Minh Nguyen trên một tàu đánh cá vào khoảng thời gian tháng 6 hoặc 7 năm 2018
Hình do gia đình Michael Nguyen cung cấp

Gia đình ông Michael Phuong Minh Nguyen, một công dân Mỹ gốc Việt đang bị giam giữ ở Việt Nam, hôm 30/8 ra thông cáo báo chí cho biết đã có thêm các dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Mỹ tham gia ủng hộ ông Michael Nguyen, yêu cầu chính quyền Việt Nam phải thả ông này ngay lập tức.

Ông Michael Phuong Minh Nguyen bị chính quyền Việt Nam bắt giữ khi đang ở thăm Việt Nam vào ngày 7/7 để phục vụ điều tra liên quan đến cáo buộc vi phạm điều 109 Bộ Luật Hình Sự sửa đổi, có hành vi lật đổ chính quyền. Việc điều tra được cho biết là sẽ kéo dài từ 3 đến 5 tháng và có thể là lâu hơn nếu giới chức Việt Nam thấy cần thiết.

Theo thông cáo báo chí mới của gia đình ông Michael Nguyen, các dân biểu Ed Royce, Mimi Walters, Lou Correa và Alan Lowenthal đã gửi thư cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ để gây sức ép thúc giục Việt Nam trả tự do cho ông Michael Nguyen.

Sau đó đại diện văn phòng dân biểu Mimi Walters và Alan Lowenthal đã gặp đại sứ quán Việt Nam tại DC. Trong cuộc gặp này, phía Việt Nam đã thừa nhận việc bắt giữ ông Michael Nguyen để điều tra theo điều 109. Tuy nhiên, phía Việt Nam không thể cung cấp bằng chứng nào về những cáo buộc nhắm vào ông Michael Nguyen.

Gia đình Michael Nguyen cho biết họ cũng đã nhận được sự ủng hộ từ các Thượng Nghị sĩ Mỹ là Dianne Feinstein, Kamala Harris, Ted Cruz và John Cornyn.

Sắp tới, vào ngày 4/9, các dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Mỹ cũng sẽ gửi thư cho Bộ Ngoại Giao và Ngoại Trưởng Mỹ về trường hợp Michael Nguyen.

Gia đình Michael Nguyen cho biết trong những ngày tới họ sẽ tiếp tục kêu gọi thêm sự ủng hộ của các dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Mỹ để gây sức ép lên chính phủ Việt Nam, đòi trả tự do cho ông Michael Nguyen.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.