Qui Nhơn và Hậu Giang phát hiện ổ dịch lớn trong cộng đồng

RFA
2021.09.15
Qui Nhơn và Hậu Giang phát hiện ổ dịch lớn trong cộng đồng Hình minh hoạ tại một khu vực cách ly ở Hà Nội hôm 6/9/2021
Reuters

Năm phường ở thành phố Qui Nhơn tỉnh Bình Định đã bị phong toả sau khi nơi đây phát hiện ổ dịch lớn trong cộng đồng với gần 30 người bị dương tính với COVID-19.

Quyết định phong toả năm phường gồm Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Mây và Đống Đa được Chủ tịch UBND thành phố Qui Nhơn ký và công bố trong ngày 15/9 với truyền thông Nhà nước.

Tính đến chiều ngày 14/9, Bình Định đã ghi nhận tổng cộng 939 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 10 ca tử vong.

Cũng trong ngày 15/9, Sở Y tế Hậu Giang cho biết tỉnh vừa ghi nhận 9 ca nhiễm mới trong cộng đồng thông qua xét nghiệm kháng nguyên SARCoV-2 tại xã Long Phú thị xã Long Mỹ. Tại đây, sau khi truy vết Sở tiếp tục ghi nhận thêm tám trường hợp dương tính. Đây là ổ dịch trong cộng đồng mới vừa phát hiện sau khi toàn tỉnh không ghi nhận ca nhiễm mới từ đầu tháng 9 đến nay.

Tính từ ngày 8/7/2021 đến nay tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận tổng số 477 ca mắc. Trong đó, có 152 ca là người về từ ngoài tỉnh, 226 ca là F1 đã được cách ly tập trung, 90 ca mắc cộng đồng, 9 ca mắc trong khu vực phong tỏa. Tử vong 2 ca; tử vong sau khi chuyển tuyến trên điều trị một ca.

Ngoài Hậu Giang, hai tỉnh Tiền Giang và Kiên Giang theo Bộ Y tế cho biết cũng đang ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng sau khi nhiều phường, xã, thị trấn đã chuyển từ “xanh”, “cam” thành “đỏ”. 

Do đó, trong cuộc họp của Bộ Y tế vào chiều 14/9, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Bộ Quốc phòng cử thêm lực lượng chống dịch tại Tiền Giang và Kiên Giang.

Ông Long khẳng định mô hình quân-dân y đã phối hợp ăn ý, triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch trong thời gian qua. Qua đó ông nhấn mạnh “Quân - dân y kết hợp chặt chẽ. Có sự điều phối chặt chẽ để phối hợp với nhau. Kể cả lực lượng công an cũng vậy”.

Ông Long cũng cho biết thêm, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chậm nhất là ngày 30/9, hai tỉnh Tiền Giang và Kiên Giang phải kiểm soát được dịch COVID-19.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Long cho hay trong tháng 9 và 10, vắc-xin ngừa COVID-19 về Việt Nam rất nhiều do đó ông yêu cầu lực lượng y tế và quân đội, công an phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong tổ chức bảo quản, vận chuyển, phân phối và tiêm vắc-xin tối đa công suất để đảm bảo tiến độ, an toàn tiêm chủng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.