Việt Nam nhận thêm hơn một triệu liều vắc-xin của hãng AstraZeneca

RFA
2021-07-23
Share
Việt Nam nhận thêm hơn một triệu liều vắc-xin của hãng AstraZeneca Hình minh hoạ: Nhân viên y tế ở Việt Nam cầm lọ vắc-xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca
Reuters

Việt Nam trong ngày 23/7 nhận thêm 1.228.500 liều vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca.

Đây là lần giao thứ năm thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế Việt Nam. Như vậy đến nay, hơn ba triệu mốt liều vắc-xin AstraZeneca đã được chuyển đến Việt Nam theo hợp đồng này.

Tổng số vắc-xin ngừa COVID-19 AstraZeneca đã về Việt Nam theo hợp đồng vừa nêu cũng như từ Cơ chế COVAX và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước là tám triệu sáu trăm ngàn liều. Số này tương đương ba phần tư nguồn cung vắc-xin ngừa COVID-19 trên cả nước Việt Nam hiện nay.

Ngoài ra, vào ngày 25/7 , ba triệu liều Moderna mà Hoa Kỳ tặng sẽ đến Việt Nam nâng tổng số vắc-xin Mỹ tặng quốc gia Đông Nam Á này lên năm triệu liều.

Một quan chức Nhà Trắng không nêu tên nói với hãng tin Reuters hôm 22-7 rằng lô vắc-xin đến Việt Nam vào cuối tuần này nhằm giúp Việt Nam chống lại dịch bệnh đang bùng phát tồi tệ, nhất là các tỉnh phía Nam. Phía Hoa Kỳ sẽ làm tất cả những gì có thể để xây dụng một thế giới an toàn hơn và vững chắc hơn chống lại mối đe dọa từ bệnh truyền nhiễm.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trên trang Facebook chính thức của mình cũng đăng tải đường dẫn bài viết từ Reuters và xác nhận thông tin vừa nêu.

Ngoài ra, ở bài đăng ngày 21-7, USAID cũng cho biết, Mỹ đã tài trợ 4,7 triệu đô la để giúp Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng xét nghiệm, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật về chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, sàng lọc y tế tại các cửa khẩu và các hỗ trợ khác.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng cung cấp năm triệu đô la để hỗ trợ giảm thiểu tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế Việt Nam.

Vào ngày 22/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói với báo giới rằng các cơ quan chức năng Việt Nam đang thảo luận với nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ vắc-xin mRNA. Đây là công nghệ của Moderna và Pfizer.

Nhà máy sản xuất sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ với công suất từ 100 đến 200 triệu liều mỗi năm và có thể bắt đầu từ quý tư sang năm.

Anonymous says:
24/07/2021 21:21

Số lưọng thuốc này, cũng chưa đử để chích cho đám đảng viên CS + Thân nhân và đám tư bản , lợi ích nhóm ỏ VN..THì làm gì tới đưọc dân nghèo..! Nhưng Hoa Kỳ và các nưóc tư bản khác, lại cứ chuyển Vaccine cho CSVN ..??? để nuôi chế độ CSVN tàn bạo , không thua gì Tầu Cộng..???

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang