Thêm người bị bắt và xử tội vì chống đối lực lượng kiểm dịch COVID-19

RFA
2020.04.14
03T000000Z Một người đàn ông đứng trước poster cổ động phòng chống dịch COVID-19 tại Hà Nội hôm 3/4/2020.
Reuters

Toà án Nhân dân huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) hôm 14/4 tuyên án thanh niên Trần Văn Mạnh (24 tuổi, ngụ tại xã Tây Đô) 9 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ, theo khoản 1, Điều 330 Bộ luật hình sự.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày trích cáo trạng cho biết vào ngày 8/4, anh Mạnh đã điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và không đeo khẩu trang. Khi đến chốt kiểm soát COVID-19 tại xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, anh Mạnh bị lực lượng chức năng yêu cầu đeo khẩu trang và khai báo y tế. Tuy nhiên, anh Mạnh bị nói đã không chấp hành yêu cầu, đồng thời lăng mạ tổ công tác và dùng một ghế inox tại chốt kiểm soát hành hung những người đang làm nhiệm vụ.

Toà án tỉnh Thái Bình cho biết đây là phiên toà đầu tiên địa phương xét xử người chống đối công tác phòng chống dịch COVID-19. Phiên toà diễn ra trong lúc Việt Nam vẫn đang đối phó với dịch nên Toà án nói đã bố trí phòng xử không quá 10 người, khoảng cách chỗ ngồi tối thiểu 2m và khử khuẩn.

Trong một diễn biến liên quan, Công an huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) hôm 14/4 cũng có quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 20 ngày đối với ông Nguyễn Văn Thiện (37 tuổi) vì tội chống người thi hành công vụ.

Báo trong nước cho biết vào sáng 11/4, tổ công tác UBND thị trấn Vân Canh gồm 16 người đến quán cà phê Ba Cô Gái do ông Thiện làm chủ để nhắc nhở biện pháp phòng chống dịch vì thấy quán cà phê này vẫn mở cửa và có nhiều người tụ tập.

Ông Thiện bị nói đã không chấp hành, lớn tiếng chửi bới và đã cầm mã tấu, dao đánh đuổi lực lượng chức năng. Ông Thiện cũng bị nói đã có 4 tiền án tiền sự về tội cố ý gây thương tích.

Cũng vào ngày 14/4, Công an huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam thanh niên Đoàn Quốc Được (22 tuổi, ngụ tại xã Hoàng Nam) để điều tra tội chống người thi hành công vụ.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, anh Được vào ngày 11/4 đã điều khiển xe mô tô tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm và không đeo khẩu trang. Tổ công tác số 10 của UBND xã Hoàng Nam đã ra hiệu yêu cầu dừng xe, tuy nhiên thanh niên này bị nói đã không chấp hành, quay đầu xe bỏ chạy và tông vào một công an đang làm nhiệm vụ khiến người công an phải đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.