Tài xế Hà Văn Nam và 6 người khác chống BOT bẩn sắp ra tòa

RFA
2019.07.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
havannam11_960 Ông Hà Văn Nam
Courtesy of FB Hà Văn Nam

Tin từ Dự án 88 cho biết vào ngày 30 tháng 7 tới đây tài xế Hà Văn Nam, người phản đối BOT bẩn cùng 6 người khác có cùng hoạt động, sẽ bị tòa án tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ theo Điều 318, Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Tài xế Hà Văn Nam và những người trong ‘Nhóm Bạn Đường Xa’ công khai phản đối những trạm thu phí đường bộ BOT trên cả nước bị cho đặt sai vị trí và thu phí quá mức hay quá thời hạn đầu tư.

Chị Đặng Thị Huệ (Facebook Huệ Như), người cùng đồng hành với các tài xế phản đối BOT bẩn, hôm 22/7 xác nhận  Đài Á Châu Tự Do như sau:

“Vài ngày 30 tháng 7, sẽ diễn ra phiên tòa xử Hà Văn Nam cùng 6 người khác BOT Phả Lại, Quế Võ, Bắc Ninh. Phiên tòa lưu động sẽ diễn ra tại xã Đào Viên, huyện Quế Võ. Nhưng vấn đề là họ đưa ra xử lưu động tại một địa điểm cách xa BOT Phả Lại 10km, không liên quan gì, và người dân ở đó cũng không biết gì đến vụ án hà Văn Nam. Có nghĩa là phiên tòa xử lưu động nhưng không có tính chất răn đe như bản chất một phiên tòa lưu động thường có.”

Tài xế Hà Văn Nam bị lực lượng công an đến bắt vào ngày 5 tháng 3 tại nơi cư ngụ ở Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội với cáo buộc ‘gây rối trật tự’ liên quan đến cuộc phản đối ngày 31 tháng 12 năm ngoái ở trạm thu phí BOT Phả Lại trên tuyến Quốc lộ 18 thuộc địa phận xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Ông này từng bị công an bắt và đánh trọng thương vào ngày 28 tháng 1 năm nay khi đang cùng một số tài  xế khác phản đối hoạt động thu phí sai qui định tại trạm thu phí BOT An Sương, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, lúc đó tài xế Hà Văn Nam chỉ bị giam giữ vài giờ rồi được thả ra.

Vào ngày 15 tháng 7 vừa qua, tài xế Vũ Ngọc Hoàng, người phản đối trạm thu phí BOT An Sương bằng cách đâm gãy một thanh chắn của trạm, bị tòa án Thành phố Hồ Chí Minh tuyên 18 tháng tù giam với cáo buộc ‘cố ý làm hư hỏng tài sản’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.