Mở rộng điều tra vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình

RFA
2018.08.07
1_54937.jpg Ông Bùi Trọng Đắc, giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Hòa Bình
Courtesy of baomoi

Ông Bùi Trọng Đắc, giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo và là chủ tịch hội đồng thi Trung Học Phổ Thông 2018 của tỉnh Hòa Bình bị xem xét trách nhiệm tại cuộc họp của Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hòa Bình ngày 6 tháng 8.

Tuy nhiên Ban cán sự Đảng UBND tỉnh này thống nhất chưa tạm đình chỉ công tác ông Đắc trong vụ việc gian lận chấm thi tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Một lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình cho báo Thanh Niên biết đây là việc liên quan tới công tác cán bộ nên sẽ do Thường vụ Tỉnh ủy quyết định.

Trước đó, khi bắt đầu có dư luận về điểm thi bất thường tại tỉnh này, ông Bùi Trọng Đắc khẳng định kết quả thi tại Hòa Bình là trung thực, khách quan và nhấn mạnh mình sẽ chịu trách nhiệm về kết quả này.

Vào chiều ngày 2 tháng 8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xác nhận có dấu hiệu bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Sáng ngày 3 tháng 8, Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình Phạm Hồng Tuyến cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, để điều tra những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của địa phương này.

Đến nay có 4 người trong Tổ chấm thi trắc nghiệm bị triệu tập gồm: Ông Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn - Hiệu phó Trường Lạc Thủy; ông Nguyễn Khắc Tuấn - cán bộ Sở GD&ĐT Hòa Bình; ông Đào Ngọc Thuật - Giáo viên Trường THPT Mường Bi.

Ông Nguyễn Tân Hưng - giáo viên Trường Trung học Đại Đồng cũng được mời đến Cơ quan điều tra.

Riêng ông Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục được mời đến Cơ quan An ninh để bàn giao tài liệu, máy tính của phòng để cơ quan này điều tra.

Ngoài Hòa Bình, vừa qua hai tỉnh Hà Giang và Sơn La cũng là những địa phương bị nêu có gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.