Thêm nhiều quan chức bị khởi tố do liên quan trong vụ án của “Vũ Nhôm”

RFA
2018.09.18
c6c642ce-d025-4b1c-911e-e21e0c6f8006.jpeg Phan Văn Anh Vũ, tức "Vũ nhôm" trước tòa tại Hà Nội hôm 30/7/2018.
Reuters

Bộ Công An ra quyết định khởi tố vụ án và hành vi phạm pháp khác của Phan Văn Anh Vũ, tức “Vũ Nhôm”, cùng một số cá nhân và tổ chức có liên quan tại hai thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn.

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công An cho biết quyết định khởi tố vừa nêu được ban hành vào ngày 18 tháng 9 năm 2018 và được truyền thông trong nước loan đi trong cùng ngày.

Truyền thông trong nước cho biết Bộ Công An quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh, theo Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015 và khởi tố đối với 4 bị cáo liên quan trong vụ án là giới chức thuộc Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh và Sở Tài nguyên-Môi trường thành phố Hồ Chí Minh.

Bốn bị cáo bao gồm ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND; ông Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường; ông Lê Văn Thanh, Phó Chánh Văn phòng UBND và ông Nguyễn Thanh Chương, Trưởng phòng Đô thị.

Ông Nguyễn Hữu Tín, thường được gọi là ‘5 Tín’, từng ký 2 văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ Phần Xây Dựng Bắc Nam 79 do “Vũ Nhôm” làm giám đốc được sử dụng khu đất ở số 8 Nguyễn Trung Trực, Quận 1, TP Hồ Chí Minh để đầu tư xây dựng công trình.

Khu đất này cũng được Sở Tài nguyên-Môi trường thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho “Vũ “Nhôm” vào tháng 2 năm 2015.

Bộ Công An, đồng thời cũng quyết định khởi tố 4 cựu quan chức ở Đà Nẵng liên quan trong vụ án “Vũ Nhôm”, theo điều 229 Bộ luật Hình sự 2015.

Bốn bị can ở Đà Nẵng vừa bị khởi tố gồm có ông Đào Tấn Bằng, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND; ông Nguyễn Viết Vĩnh, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị; ông Nguyễn Văn Cán cựu Chánh Văn phòng UBND và ông Phan Xuân Ít, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND.

Các bị cáo bị cấm đi khỏi nơi cư trú, trong đó có 2 người bị bắt giam là ông Đào Tấn Bằng và ông Nguyễn Viết Vĩnh.

Hồi tháng 7 năm 2018, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị tuyên án 9 năm tù về tội danh “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.

Vào ngày 7 tháng 9 vừa qua, Bộ Công An Việt Nam cho biết vừa hoàn tất kết quả điều tra bổ sung và đề nghị truy tố đối với Phan Văn Anh Vũ, cùng 25 bị can khác trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.