Thêm vụ đình công tại công ty Đài Loan ở Bình Dương

RFA
2020.06.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
đình công Liên tiếp từ 26/5 đến 1/6 hơn 10,000 công nhân tại 2 công ty Đài Loan ở Bình Dương đình công đòi quyền lợi
RFA and courtesy of tienphong.vn

Gần 100 công nhân của công ty G.R.A của Đài Loan đã tập trung trước công ty ở khu công nghiệp Mỹ Phước, Bình Dương yêu cầu công ty trả sổ bảo hiểm để họ nhận các khoản trợ cấp nghỉ việc theo qui định.

Theo đại diện của Công an đồn tại KCN Mỹ Phước nói với truyền thông trong nước ngày 1 tháng 6 thì phía công ty đã giải thích và có thông báo cuối tháng 6 sẽ giải quyết hết các chế độ cho công nhân, nhưng công nhân không đồng ý.

Trong khi đó, trả lời trên mạng báo Tiền Phong, ông Đặng Tấn Đạt – Phó trưởng ban Chính sách – Pháp luật (Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương) cho hay, những người tập trung ở công ty đa số đã nghỉ việc nay quay lại đòi bảo hiểm. Liên đoàn Lao động đang làm việc với phía doanh nghiệp để giải quyết cho công nhân.

Tuần trước vào ngày 26/5, cũng tại Bình Dương, theo nguồn tin của RFA thì hơn 10 ngàn công nhân công ty Chí Hùng của Đài Loan cũng đã đình công đòi quyền lợi. Nguyên nhân được biết Công ty Chí Hùng thông báo công nhân sẽ phải nghỉ việc không lương 2 tháng do không có đơn hàng nhưng không thông báo cụ thể lúc nào công nhân sẽ đi làm trở lại. Vì lo lắng nên các công nhân đã đình công đòi lãnh đạo công ty giải thích.

Cuộc đình công đã trở nên tồi tệ hơn khi một nữ công nhân đang mang thai ngất xỉu vì bị chích điện và 4 công nhân khác bị công an bắt giữ. Tuy nhiên, sau sự vụ trên hầu hết báo chí trong nước đều đăng tải thông tin cho rằng một số công nhân bị kích động, có hành vi gây rối đã bị đưa về trụ sở công an làm việc.

Trả lời với truyền thông trong nước vào ngày 30/5, đại diện Công ty Chí Hùng cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong tháng 7 và 8 công ty không có đơn hàng nên sẽ tạm hoãn hợp đồng lao động với một số công nhân. Dù vậy, phía công ty chưa thông báo cụ thể về tình hình và chế độ hỗ trợ công nhân nên một số công nhân hiểu nhầm rồi đình công để đòi quyền lợi.

Hiện công ty vẫn đang sản xuất. Riêng các chính sách hỗ trợ (trong trường hợp tiếp tục thiếu đơn hàng dẫn tới phải tạm hoãn hợp đồng lao động), công ty sẽ thông báo sau ngày 20/6. Trong thời gian tới, công ty có khả năng thực hiện 2 phương án: Phương án 1- thỏa thuận tạm hoãn HĐLĐ với NLĐ và không trả lương trong thời gian tạm hoãn HĐLĐ, còn việc hỗ trợ cho NLĐ trong thời gian tạm hoãn HĐLĐ sẽ có thông báo sau ngày 20/6/2020. Phương án 2- đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo Điểm C, Khoản 1, Điều 38 Bộ Luật Lao động 2012.

Được biết, qua giải thích của công ty, đến ngày 30/5, công nhân tại Công ty Chí Hùng đã hết đình công và trở lại làm việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.