Nông dân sẽ được canh tác nhiều đất đai hơn

RFA
2017.03.12

Chính phủ Việt Nam thông báo là các hộ gia đình nông dân sẽ được quyền canh tác nhiều đất đai hơn nữa vào quí ba năm nay.

Trang thông tin của chính phủ cho biết là các cơ quan bao gồm Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ tài nguyên và môi trường, Bộ tư pháp sẽ phối hợp với nhau để điều chỉnh những chính sách đất đai hiện hành, tạo điều kiện cho nông dân có thể có diện tích ruộng đất nhiều hơn qui định hiện nay để canh tác.

Theo qui định hiện nay mỗi gia đình chỉ được phép có tối đa 3 hec ta để trồng cây ngắn hạn như lúa và hoa màu, và 10 hecta để trồng cây lâu năm ở đồng bằng, và 30 hec ta ở miền núi. Theo dự định của chính phủ thì số đất đai mà nông dân dược phép canh tác sẽ cao gấp 10 lần hiện nay.

Việc hạn chế diện tích đất canh tác tại Việt Nam được gọi là chính sách hạn điền, đã được thi hành từ rất lâu, song song với nguyên tắc sở hữu công cộng về đất đai. Các chính sách này bị nhiều chỉ trích vì không cho phép người nông dân mở rộng sản xuất trên diện tích lớn với các phương tiện khoa học kỹ thuật tiên tiến. Ngoài ra nó còn tạo điều kiện cho việc trưng dụng đất đai trái phép của các viên chức nhà nước cấu kết với các công ty tư nhân, núp dưới danh nghĩa thu hồi đất cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.