Nông dân sẽ được canh tác nhiều đất đai hơn

RFA
2017-03-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Chính phủ Việt Nam thông báo là các hộ gia đình nông dân sẽ được quyền canh tác nhiều đất đai hơn nữa vào quí ba năm nay.

Trang thông tin của chính phủ cho biết là các cơ quan bao gồm Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ tài nguyên và môi trường, Bộ tư pháp sẽ phối hợp với nhau để điều chỉnh những chính sách đất đai hiện hành, tạo điều kiện cho nông dân có thể có diện tích ruộng đất nhiều hơn qui định hiện nay để canh tác.

Theo qui định hiện nay mỗi gia đình chỉ được phép có tối đa 3 hec ta để trồng cây ngắn hạn như lúa và hoa màu, và 10 hecta để trồng cây lâu năm ở đồng bằng, và 30 hec ta ở miền núi. Theo dự định của chính phủ thì số đất đai mà nông dân dược phép canh tác sẽ cao gấp 10 lần hiện nay.

Việc hạn chế diện tích đất canh tác tại Việt Nam được gọi là chính sách hạn điền, đã được thi hành từ rất lâu, song song với nguyên tắc sở hữu công cộng về đất đai. Các chính sách này bị nhiều chỉ trích vì không cho phép người nông dân mở rộng sản xuất trên diện tích lớn với các phương tiện khoa học kỹ thuật tiên tiến. Ngoài ra nó còn tạo điều kiện cho việc trưng dụng đất đai trái phép của các viên chức nhà nước cấu kết với các công ty tư nhân, núp dưới danh nghĩa thu hồi đất cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Ý kiến (3)
Share

Dám xúi

nơi gửi Sài gòn

Sướng quá! Từ nay,các bác tha hồ mà bán mặt cho đất,bán lưng cho trời nhé! Đã bảo rồi... Đừng có lo,đã có đáng và nhà nước lo . Hứa thật nhiều,thất hứa cũng thật nhiều.Nhưng...lần này có khác nhé! Không chỉ mọi người, mà ngay đến tôi cũng phải hỏi..."Mấy đời bánh đúc có xương? Mấy đời cộng sản mà thương dân nghèo?".Những đất cát còn"tạm ổn",chưa đến ngày chúng đến cướp đi cũng đã là phúc lắm rồi. Làm gì có chuyện chúng đem cho? Hơn nữa, đào đâu ra để mà cho...?Xin thưa,cứ yên tâm. Nhanh thôi! Trễ thì 1-2 năm.Nếu sớm, có thể ngủ một đêm đến sáng có ngay.Này nhé! "Việt-Trung hai nước chúng ta. Tuy hai mà một...bởi là anh em".Khi ấy,nước Trung hoa to lớn,với diện tích mênh mông ấy cũng là của ta.Ôi...!Quả thật,sướng đến thế là cùng...!

13/03/2017 08:01

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Phỉ quyền đảng cướp sạch tại Việt Nam, ĐCSVN, đang lừa dối Dân ngày càng thô bạo hơn. Ngày nào còn bọn côn an "còn đảng còn mình" còn cưởng chế nhà cửa, ruộng vườn và đất đai đem dâng cho tàu lạ ngày đó Dân còn thiếu đất sống.

12/03/2017 16:01

Độc giả không muốn nêu tên

Nghe theo lời hứa của những tên CSVN con cháu của Hồ Lão Tặc "thiên tài đốn mạt" Heo Chó Mèo thì bán lúa giống.

12/03/2017 11:23

Xem toàn trang