Số người Việt vượt eo biển Manche vào Anh là đông nhất

2024.04.16
Số người Việt vượt eo biển Manche vào Anh là đông nhất Những người vượt eo biển Manche (Channel) vào Anh hôm 10/1/2022 (minh họa)
Reuters

Số người Việt vượt eo biển Manche để vào Anh trong năm nay là đông nhất so với những sắc dân khác, và lượng người Việt đó ngày càng tăng.

Mạng báo The Telegraph của Anh loan tin ngày 15 tháng tư dẫn số liệu của Chính phủ London cho thấy vào ngày chủ nhật 14 tháng tư có hơn 530 người đến đất Anh. Đây là con số cao nhất đến Anh bất hợp pháp qua eo biển Manche chỉ trong một ngày. Từ đầu năm đến nay đã có tổng cộng 6.265 người thuộc dạng này đến được Xứ Sương mù; tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng số người Việt Nam vượt eo biển Manche vào Anh trong năm nay tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2022 có 505 người và nay lên 1.323 người. Lực lượng Biên phòng Anh báo cáo có những chiếc thuyền nhỏ chở đến 20 người Việt.

Tin cho biết do biện pháp an ninh chặt chẽ hơn đối với các xe tải, cũng như vụ 39 người Việt chết ngạt trong thùng xe đông lạnh hồi năm 2019 khiến nhiều người tránh đi bằng đường bộ mà chuyển sang đường biển vào Anh bằng thuyền nhỏ.

Số lượng người Việt vào Anh bất hợp pháp gia tăng là một lý do mà phát ngôn nhân chính thức của Thủ tướng Anh nêu ra yêu cầu Quốc hội nước này cần thông qua Dự luật Rwanda. Mục đích là “cứu mạng cho những người đang bị các băng nhóm buôn người bóc lột”.

Người Việt nhập cư lậu vào Anh thường do những băng nhóm buôn người đưa đến làm tại những tiệm làm móng tay-móng chân, những trang trại trồng cần sa, những nhà hàng và vào ngành mua bán dâm tại Anh Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/04/2024 10:27

Bởi vì CNXH chỉ là thiên đường của băng đảng mafia vc và gia đình họ; còn người dân chỉ là nô lệ, bị bóc lột. Thành thử, người dân cố gắng chạy bỏ nước Vn sang nước tư bản sống. Việc người dân chạy bỏ Vn ngày càng nhiều cho chúng ta thấy vc hết lừa gạt dân được nữa rồi.

Lão nông dân
18/04/2024 04:07

Tiên sư nhà chúng nó…thiên đường là đây,chưa bao giờ nước ta có được vị thế như hôm nay,mây mù che phủ khắp nơi,riêng tại vN thì ánh nắng chói chang,mình phải làm sao người ta mới…,đa số nhân dân đều đồng tình với đảng…mà sao dân việt tìm cách vào Anh đông nhất???