Thanh Hoá: Hai cán bộ bị bắt tạm giam vì những sai phạm trong quản lý đất đai

RFA
2021.05.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thanh Hoá: Hai cán bộ bị bắt tạm giam vì những sai phạm trong quản lý đất đai Ông Nguyễn Văn Tuấn
Photo: baomoi

Hai cán bộ ở Thanh Hóa vừa bị bắt vì liên quan sai phạm về quản lý đất đai. Đó là các ông Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) và ông Bùi Ngọc Hải, cán bộ địa chính cùng huyện. Cả hai vừa bị bắt tạm giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” trong quản lý đất đai. Truyền thông Nhà nước đưa tin hôm 11 tháng 5 năm 2021.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, từ năm 2017 đến 2019, khi còn làm Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc, ông Nguyễn Văn Tuấn đã chỉ đạo ông Bùi Ngọc Hải làm thủ tục xét đề nghị giao đất không đúng quy định đối với 22 lô đất cho 22 hộ dân nơi đây.

Ngoài ra, năm 2018, ông Tuấn còn tự ý thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng khuôn viên nhà thờ lưu niệm chiến sĩ cách mạng với quy mô 6.000 m2 và sân văn hóa xã khoảng 11.000 m2 mà không xin cấp có thẩm quyền phê duyệt. UBND xã Hòa Lộc không cung cấp được hồ sơ pháp lý có liên quan đến việc sử dụng đất đai của các dự án.

Do những sai phạm đó, ông Nguyễn Văn Tuấn đã bị Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vào năm 2020. Tuy vậy, tại Đại hội Đảng bộ xã Hòa Lộc (nhiệm kỳ 2020-2025), ông Tuấn vẫn tiếp tục được bầu giữ chức Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã này. Ông Tuấn cũng mới được UBND huyện Hậu Lộc điều động lên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hậu Lộc được khoảng một tháng.

Cũng liên quan sai phạm đất đai, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất, trong đó có việc bán chỉ định đất cho cựu Bí thư thành ủy Huế.

Văn bản kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc UBND TP Huế bán chỉ định lô đất A7 có diện tích 195 m2 thuộc quỹ đất trong kế hoạch đấu giá cho ông Huỳnh Cư, cựu Bí thư Thành ủy Huế, là thể hiện sự tùy tiện, làm thất thu ngân sách nhà nước.

Kết luận cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong việc tổ chức phân lô bán đấu giá hàng loạt lô đất vi phạm Nghị định 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản tại Thành phố Huế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lâm Nguyệt Ánh
12/05/2021 10:31

Đảng viên csVN mà không tham ô - tham nhũng - trộm cắp công quỹ - cướp của dân - lộng quyền - lợi dụng chức vụ - mua bằng - bán chức - .v.v. mới là chuyện lạ.