Hơn 100 trẻ nhiễm sán lợn, hàng trăm trường hợp khác đang chờ kết quả

RFA
2019.03.17
sanlon11 Nhiều trẻ nhỏ ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được gia đình đưa tới BV Bệnh Nhiệt đới trung ương để xét nghiệm hôm 15/3/2019
Courtesy of SGGP

Đã có ít nhất 124 trẻ tại Bắc Ninh bị phát hiện nhiễm sán lợn sau khi ăn phải thịt lợn bị sán tại trường học hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3 vừa qua. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 17/3.

Theo con số thống kê được các tờ báo trong nước đăng tải dựa theo thông tin từ các bệnh viện ở Hà Nội, trong hai ngày qua đã có hơn 1.000 trẻ từ Bắc Ninh được đưa về Hà Nội để xét nghiệm.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong hai ngày, bệnh viện này đã xác định 44 trường hợp dương tính với sán lợn. Trong khi đó tại Viện Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương, trong hai ngày, bệnh viện đã xác định 75 trẻ dương tính với sán lợn.

Trước đó, cũng theo truyền thông trong nước, đã có 5 trẻ đã được hai viện trên xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng vì hiện vẫn còn 500 trường hợp đến xét nghiệm ở Bệnh viện Nhiệt đới tung ương hôm 16/3 nhưng chưa có kết quả.

Vụ việc bê bối thực phẩm tại trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành được phát hiện khi nhiều phụ huynh đăng video ghi lại miếng thịt lợn trong bếp ăn trường Mầm non Thanh Khương có chứa các hạt trắng, nghi là sán. Các phụ huynh sau đó đã lên gặp Ban Giám hiệu nhà trường để phản ánh, nhưng không nhận được trả lời thoả đáng.

Sau đó, các phụ huynh học sinh trường này còn phát hiện trường sử dụng thịt gà nhập bốc mùi hôi thối để nấu cháo cho các cháu nhỏ ăn.

Những phản ánh của phụ huynh học sinh đến ban giám hiệu trường không được trả lời thoả đáng. Nhiều phụ huynh học sinh bức xúc đã cho con nghỉ học để phản đối. Lo lắng cho sức khoẻ của các con, các phụ huynh đã chủ động đưa con đến các bệnh viện để làm xét nghiệm.

Vào ngày 15/3, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tổ chức họp báo về các trường hợp nhiễm sán ở trẻ. Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ước, bác sĩ Nguyễn Văn Kính cho biết sán lợn có thể do lây nhiễm các ký sinh trùng trong đất nước hoặc lây từ các thực phẩm không được nấu chín. Ông cho biết đây không phải là bệnh cấp tính nên các gia đình không nên quá lo lắng. Phác đồ điều trị được đưa ra bao gồm tiêu diệt sán trưởng thành 1 ngày, tiêu diệt trứng sán mất 2 tuần.

VNexpress trích lời Giám đốc Sở y tế Bắc Ninh Tô Mai Hoa cho biết tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trong huyện Thuận Thành. Chi phí xét nghiệm dao động từ 700.000 đến 1 triệu đồng một lần.

VNexpress cho biết hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương bị đình chỉ công tác 15 ngày sau vụ thịt bẩn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.