Bộ Tài nguyên Môi trường bổ nhiệm hơn 100 cán bộ không đạt yêu cầu

RFA
2019.07.31
000_15U8W1 Các thành viên của quốc hội Việt Nam tham dự phiên bỏ phiếu để phê chuẩn luật an ninh mạng tại Hà Nội vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
AFP

Từ tháng 1/2016 đến hết tháng 9/2018, Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại hơn 100 công chức thiếu điều kiện, tiêu chuẩn hoặc bổ nhiệm không đúng trình tự. Trong số này, khoảng phân nửa không có bằng trung cấp lý luận chính trị.

Báo trong nước đưa tin hôm 31/7/2019, trích thông báo kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ về tuyển dụng, quản lý công chức, viên chức của bộ này.

Theo kết luận thanh tra, qua 28 kỳ xét tuyển viên chức của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ TN-MT, có 235 người được tuyển dụng nhưng rất nhiều trường hợp thiếu bằng cấp chuyên môn; không qua thi tuyển; không có văn bản thống nhất ý kiến với Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng; tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển nhưng không thông báo. Có cả trường hợp thành lập hội đồng xét tuyển, ban kiểm tra, sát hạch khi đang nhận hồ sơ dự tuyển...

Cụ thể, có 1 trường hợp thiếu bằng cao cấp lý luận chính trị; 57 trường hợp thiếu bằng trung cấp lý luận chính trị; 4 trường hợp thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, chuyên viên chính hoặc tương đương; 36 trường hợp chưa có chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng hoặc tương đương; 2 trường hợp tuyển dụng công chức không qua thi năm 2011, 2012 không đúng thẩm quyền. Đặc biệt trong 80 hồ sơ tuyển công chức, Thanh tra phát hiện 4 trường hợp không gửi văn bản thống nhất ý kiến với Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng.

Qua đó, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị các đơn vị thuộc Bộ TN-MT rà soát, cử cán bộ quản lý đã được bổ nhiệm đi đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, quản lý nhà nước, bổ sung hoàn thiện tiêu chuẩn trong năm nay.

Ngoài ra Thanh tra Bộ Nội vụ cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ TN-MT chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức nhằm đảm bảo thực hiện chính sách tinh giản biên chế trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp theo đúng chỉ tiêu kế hoạch và quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.