Hơn 1.000 cuộc tấn công mạng ở Việt Nam trong 4 tháng qua

RFA
2020.05.07
ea96ee30-33bf-4852-a544-30a8be478437.jpeg Ảnh minh họa.
AFP

Thống kê mới nhất của Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra hôm 7/5 cho hay có hơn 1.000 cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong 4 tháng qua.

Riêng tháng 4 có hơn 203 cuộc dẫn đến sự cố, trong đó có 43 cuộc tấn công lừa đảo; 89 cuộc tấn công thay đổi giao diện và 71 cuộc tấn công cài mã độc.

Cũng trong ngày 7/5, Cục An toàn thông tin ban hành công văn cảnh báo nguy cơ tấn công APT vào các cơ quan, tổ chức Việt Nam.

Theo công văn  này, Cục An toàn thông tin phát hiện thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều nhóm APT đang tích cực hoạt động, để thực hiện tấn công vào hệ thống thông tin của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Công văn cũng đính kèm thông tin kỹ thuật liên quan đến các nhóm APT để tham khảo.

Theo đánh giá của Cục An toàn thông tin, các nhóm APT thường bắt đầu cuộc tấn công bằng cách đính kèm mã khai thác điểm yếu, lỗ hổng vào các tập tin tài liệu và phát tán tập tin này qua email.

APT là tên viết tắt của Advanced Persistent Threat - thuật ngữ rộng dùng để mô tả một chiến dịch tấn công, thường do một nhóm các kẻ tấn công, sử dụng những kỹ thuật tấn công nâng cao để có thể hiện diện và tồn tại lâu dài trên mạng Internet nhằm khai thác dữ liệu có độ nhạy cảm cao.

Người ta từng đặt câu hỏi về mức khả tín về số liệu tấn công mạng tại Việt Nam khi vào ngày 16/10/2019, Cục An toàn Thông tin công bố số liệu cho thấy, có gần 1.470 cuộc tấn công mạng vào hệ thống thông tin tại Việt Nam trong quý 3 năm 2019, giảm gần 40% so với thời gian cùng kỳ năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.